Cập nhật: 09:33, Chủ Nhật, 28/04/2019

print

Triệt phá ổ nhóm hack tài khoản facebook, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

(ANTV) - Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An vừa triệt phá thành công chuyên án sử dụng mạng internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt giữ 13 đối tượng. Bước đầu cơ quan điều tra nhận định, nhóm đối tượng đã chiếm đoạt hơn 500 tài khoản facebook để lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhiều người trong và ngoài nước.

Trong khoảng thời gian đầu năm 2018 đến nay, Công an TP Vinh nhận được nhiều đơn tố cáo của quần chúng nhân dân trên địa bàn về việc bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua tài khoản facebook. Cụ thể, các đối tượng hack facebook chiếm đoạt mật khẩu rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè chủ tài khoản đó để hỏi mượn tiền.

Đây là những đối tượng tuy tuổi đời còn trẻ nhưng có bề dày hoạt động lừa đảo, có một số đối tượng đã từng có tiền án tiền sử về tội sử dụng mạng viễn thông để chiếm đoạt tài sản.

Sau một thời gian theo dõi, phát hiện nhóm đối tượng này đang tập trung tại TP Đà Nẵng để tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Ban chuyên án đã phối hợp cùng Công an thành phố Đà Nẵng bắt giữ 13 đối tượng và tiến hành khám xét nhà trọ và khách sạn nơi các đối tượng lưu trú, thu giữ được 750 triệu đồng tiền mặt, các thiết bị điện tử để các đối tướng sử dụng phạm tội và 8 viên hồng phiến.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục trích xuất các thẻ ATM của các đối tượng để xác định thêm số tiền chiếm đoạt được. Đối tượng cầm đầu xác định là Nguyễn Hữu Tiến (sinh năm 1995, trú tại khu phố 1, phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị), các đối tượng còn lại cũng trú tại tỉnh Quảng Trị.

Trong 13 đối tượng, có một đối tượng đang là sinh viên còn lại đều không có nghề nghiệp ổn định. Số tiền các đối tượng chiếm đoạt được dùng để ăn chơi trác táng. Hiện chuyên án đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Nhận định nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo trên rất nhiều, trong đó có cả trong và ngoài nước, Công an TP Vinh thông báo ai là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo này thì liên hệ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vinh để cung cấp thông tin về hoạt động phạm tội của nhóm đối tương này theo số điện thoại 0936.237.999, gặp điều tra viên Trần Hồng Hà.

BT