Cập nhật: 08:36, Thứ 7, 27/04/2019

print

Chenobyl, Ukraine sau 33 năm xảy ra thảm họa hạt nhân

(ANTV) - Đúng ngày này 33 năm trước, nhà máy điện nguyên tử Chernobyl ở Ukraine phát nổ, gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới. Hơn 3 thập niên sau vụ nổ, Chernobyl ở Ukraine nay đã trở thành điểm du lịch hút khách, nhất là người nước ngoài.

 

Khu vực bán kính 30km quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, nơi không có người ở đã chứng kiến sự gia tăng khách du lịch trong vài năm qua. Gần 50.000 người đến đây vào năm 2018 để xem sự ảnh hưởng của vụ nổ 33 năm trước và hơn 70% du khách là người nước ngoài. Tour tham quan Chernobyl từ 1 - 7 ngày có giá dao động từ 30 - 790 USD. Du khách vào tham quan khu vực Chernobyl phải tuân theo mọi quy định.

Ngoài tham quan, mua sắm đồ lưu niệm, du khách còn có thể ở một vài đêm trong khách sạn hay một trong những nhà trọ gần nhà máy điện. Khi rời khỏi khu vực tham quan, tất cả du khách đều phải kiểm tra lại mức phóng xạ để đảm bảo về sức khỏe.

Nổ mỏ than ở miền Đông Ukraine làm gần 20 người chết và mất tích

 

3 người đã thiệt mạng và 14 người khác vẫn đang bị chôn vùi dưới lòng đất sau khi một mỏ than tại tại làng Yurievka thuộc Cộng hòa Lugansk tự xưng thuộc Ukraine phát nổ vào hôm nay 26/4.   

Giới chức địa phương cho biết, thi thể của 3 người chết đã được tìm thấy và đưa lên mặt đất, số phận của 14 người khác hiện vẫn chưa rõ. Hãng tin Lugansk cho biết mỏ than này đã đóng cửa năm 2014 do cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ và lực lượng đòi độc lập, nhưng sau đó đã mở cửa trở lại năm 2018. Phần lớn than đá của Ukraine được sản xuất ở miền Đông, nơi các cuộc giao tranh đã diễn ra nhiều năm qua. Ukraine thường xuyên xảy ra các vụ nổ mỏ than do các mỏ than tại nước này đã xuống cấp và bị đánh giá là quá nguy hiểm để khai thác. Trước đó, vào tháng 3 năm nay, một mỏ than tại miền Tây nước này cũng đã phát nổ khiến cho 8 thợ mỏ thiệt mạng.

BT