Cập nhật: 11:24, Thứ 5, 25/04/2019

print

Người chắp cánh ước mơ cho trẻ nhỏ qua điệu múa ballet

(ANTV) - Sống trong hoàn cảnh khó khăn, trẻ nhỏ ở 1 số nơi không được đến trường để học chữ, vì thế việc tham gia những lớp học năng khiếu có thể nói là điều quá xa vời với các em. Thế nhưng, không ít trẻ em tại một khu dân cư nghèo ở thủ đô Lima của Peru đã có cơ hội được học múa ballet nhờ sự nhiệt tình của 1 cựu diễn viên múa ballet. 

 

Giống như nhiều bé gái khác trên thế giới, những đứa trẻ này đều yêu thích múa ballet.Các em may mắn được gặp gỡ và dìu dắt bởi cô Maria del Carmen Silva. Silva hiện đang là một giáo viên dạy múa kỳ cựu, và chị quyết định tổ chức một lớp học miến phí cho trẻ em nghèo ở Lima, với hi vọng các em sẽ tìm được một tương lai tươi sáng hơn.
 
Ở những khu dân cư nghèo tại Lima, người dân còn đang chật vật kiếm miếng ăn hằng ngày, do đó việc cho con đi học một môn nghệ thuật được coi là xa xỉ như mua ballet là điều gần như không tưởng. Tuy nhiên, nhờ sự vận động và nhiệt huyết của cô Silva, nhiều bé gái đã đều đặn tới lớp mỗi buổi chiều.
 
Chị Silva đã chứng minh được, ballet không chỉ dành cho con nhà giàu. Và nhiều học sinh của chị tại các khu dân cư nghèo ở Lima đã giành được những giải thưởng quốc tế.
 
Chị Ruiz, có hai cô con gái vừa đạt giải về múa ballet chia sẻ, chúng tôi không có tiền để cho 2 đứa con gái đi học, mặc dù các cháu rất thích múa. Tôi cũng không có tiền để mua vé xe buýt cho các cháu đi học. Nhờ cô Silva, hai con tôi đã được biểu diễn trên những sân khấu lớn.
 
Cô giáo Silva cho biết, nhiệm vụ của cô không chỉ là dạy các em biết múa, mà hơn thế nữa, cô muốn các em có đủ hành trang để có một tương lai tốt đẹp hơn, và thoát khỏi cái đói, cái nghèo ở Lima.
 
Chị Maria del Carmen Silva, Giáo viên dạy múa cho biết:"Người ta không dám học múa Ballet vì nghĩ rằng việc này tốn kém. Các bạn phải mua giày, quần áo. Và tôi quyết định rằng mình sẽ thay đổi suy nghĩ này bằng chính những bài múa ballet. Đó là điều tôi có thể làm được.”
 
Nhờ chị Silva, những phụ huynh nghèo tại khu vực này lần đầu tiên được thấy con gái mình biểu diễn những điệu múa ballet uyển chuyển trên nền nhạc của Tchaikovsky's. Thậm chí đây cũng là lần đầu tiên nhiều người trong số  họ được biết múa ballet là như thế nào.
 
Chị Silva tin rằng, tính kiên nhẫn và kỷ luật khi học múa ballet là một trong những yếu tố giúp các em trưởng thành và gặt hái được thành công trong tương lai.
 
Có tới 7 triệu người dân Peru đang sống với thu nhập chỉ vỏn vẹn 105 USD/tháng. Không chỉ có thu nhập bình quân đầu người thấp. Peru còn là một trong những nước trong khu vực có nền giáo dục kém phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc múa Ballet chỉ dành cho những gia đình giàu có.
 
Chị Silva đã thay đổi suy nghĩ này. Chị thường xuyên đưa những học sinh nghèo của mình tới giao lưu tại Miraflore, một trong những khu vực giàu có ở Lima, nhằm tạo điều kiện để các bé thiết lập mới quan hệ bạn bè. Chị cho rằng trong nghệ thuật không có sự phân biệt giàu nghèo.
 
Chị Maria del Carmen Silva, Giáo viên dạy múa cho biết:“Ở trên sân khấu các cháu đều mặc quần áo lỗng lẫy, trang điểm thật xinh. Tất cả các bé cho dù có xuất thân khác nhau, thì trên sân khấu các cháu đều như nhau. Không có sự phân biệt giàu nghèo trong nghệ thuật.”
 
Chị Silva có một ước muốn đó là đưa các em học sinh của mình tới Floria để tham gia một cuộc thi múa ballet. Tuy nhiên, điều này là một thử thách khá khó khăn với chị. Bởi để trang trải tiền vé máy bay cho các em là điều không đơn giản. Hiện nay để duy trì lớp học, chị thường cùng các học trò đi nhặt phế liệu có thể tái chế rồi mang đi bán.
 
Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng chị SIlva vẫn luôn cố gắng hết mình để học trò có một tương lai tương sáng hơn. Và ý tưởng về một cuộc thi ở Florida, không chỉ thắp sáng thêm ước mơ được đi ra ngoài lãnh thổ quốc gia cho các em, mà xa hơn nữa, đây còn là động lực, để các em cố gắng, thoát ra khỏi cái nghèo vẫn đeo bám gia đình mình.