Cập nhật: 19:35, Thứ 7, 20/04/2019

print

Tình trạng trẻ suy dinh dưỡng ở Tây Nguyên

(ANTV) - Nếu ở các thành phố lớn đang nhức nhối với tình trạng trẻ béo phì thì ở các vùng khó khăn, vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em đang ở tình trạng báo động. Tại những thôn bản xa xôi ở mảnh đất Tây Nguyên, tình trạng suy dinh dưỡng ở đây đang diễn ra phức tạp.

Những buôn làng khó khăn ở vùng Tây Nguyên, tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi còn rất nhiều. Khẩu phần ăn thiếu cả về số lượng và mất cân đối về chất lượng, bệnh tật và các yếu tố về chăm sóc nghèo đói là nguyên nhân của suy dinh dưỡng trẻ em ở các vùng còn nhiều khó khăn.

Khoa nhi bệnh viện vùng Tây Nguyên tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng. Ngoài các trường hợp trẻ suy dinh dưỡng do ăn uống không đủ chất, có nhữung trẻ bị suy dinh dưỡng nặng do các bệnh lý đặc biệt.

Trẻ bị suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến cân nặng hàng tháng của trẻ thấp hơn so với cân nặng trung bình của một đứa trẻ trong độ tuổi. Để chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng lên cân nặng ổn định bình thường như bao trẻ khác là điều không hề dễ dàng và phải tùy theo từng nguyên nhân cụ thể để điều chỉnh cho kịp thời và hợp lý.

Một số cách để trẻ bị suy dinh dưỡng có thể tăng cân

Tạo cho trẻ không gian thoáng đãng, sạch sẽ và thoải mái, tắm rửa thường xuyên.

Nên tẩy giun cho trẻ theo đúng định kỳ như chỉ dẫn của bác sĩ tùy vào độ tuổi của trẻ.

Cần tiêm ngừa cho trẻ đầy đủ. Các loại vacxin phòng bệnh sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn, tăng đề kháng để có thể chống lại các loại bệnh như suy dinh dưỡng tốt hơn.

Không được ép trẻ ăn vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ khiến trẻ càng không muốn ăn.

Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, đảm bảo cung cấp năng lượng cho trẻ cao hơn bình thường. Vì khi suy dinh dưỡng, trẻ không chỉ cần năng lượng để hoạt động mà còn cần thêm dinh dưỡng để cấu thành và phát triển cơ thể.

BT