Cập nhật: 14:35, Thứ 5, 18/04/2019

print

Thu phí người nhà bệnh nhân gây bất bình

(ANTV) - Trong danh mục phí và lệ phí ban hành cùng Pháp lệnh Phí và lệ phí mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành và hiện vẫn đang áp dụng thì không có một khoản phí nào có tên là phí thân nhân người bệnh. Thế nhưng, thời gian gần đây, một số bệnh viện tại TP. HCM đã tổ chức thu phí đối với người chăm nuôi bệnh nhân đã gây phản ứng từ phía người dân. 

 

Ngày 8/4, tại bệnh viện Thủ Đức tp. Hồ Chí Minh đã triển khai thu phí người nuôi bệnh với mức phí là 30.000/người, ngay sau đó trên mạng xã hội lan truyền clip màn đấu khẩu giữa một vị bác sĩ bệnh viện với người nhà của bệnh nhân.

"Bệnh viện nghèo mới phải làm cái điều này, nếu bệnh viện giàu thì bệnh viện đã không phải làm cái điều này rồi...!!" Vậy hệ thống y tá hộ lý đảm bảo chăm sóc người bệnh cho tốt thì người nhà bệnh nhân không cần phải ở nữa như bệnh viện ở nước ngoài thì bệnh viện đã đáp ứng chưa? -  là những ý kiến của  hầu hết cộng đồng mạng. 

Câu chuyện được đưa lên các mặt báo, và khi Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trả lời báo Thanh Niên online: việc thu phí người nuôi bệnh là hợp lý đã khiến nhiều cư dân mạng phản ứng khá gay gắt.

Theo bà Ngô Thị Ngọc Dư - Hà Nội, y tá không thể nào chăm sóc được bằng người nhà cả, một y tá quản lý một phòng bệnh thí dụ như là tập trung là ít nhất là 9 người thậm chí khi đông bệnh nhân còn là 18 người thì hỏi là một y tá liệu có chăm sóc được không? Trong lúc 18 người cùng có nhu cầu đi vệ sinh, hay là có những vấn đề phải giải quyết cái đấy liệu y tá có chăm sóc được không?

Còn ông Đỗ Văn Dự cho biết: Đã là người nhà đi chăm sóc bệnh nhân, cái chỗ ăn chỗ ngủ đã không có, không được nằm cùng với bệnh nhân mà phải đi ra nằm vỉa hè, hoặc là nằm ở dưới gầm giường, mà bây giờ theo như tôi ý thu 30 nghìn/người của những người mà đi trông bệnh nhân tôi cảm thấy nó không hợp lý.

Ngoài vấn đề thói quen tình cảm, truyền thống, đó cũng là sự cần thiết, khách quan, do nhân viên nhiều khi không cáng đáng nổi khối lượng công việc chăm sóc. Càng là bệnh viện bình dân càng đông bệnh nhân và cần người chăm sóc. Ở ta khi vào viên đa số đã rất khó khăn. Tâm lý căng thẳng, cho nên việc thu phí người nhà vào chăm sóc là không nên.

Theo tất cả các chi phí điện nước, vật tư đã được tính vào viện phí cả rồi nay lại tính thêm một lần nữa là phí chồng phí. Mặt khác điện nước và các chi phí khác như thuế, mặt bằng dùng trong bệnh viện cũng đã có chính sách hỗ trợ giá, bệnh viện cũng được hỗ trợ không phải trả nhiều loại phí khác như doanh nghiệp nên thiết nghĩ không nên tính toán chi li với người bệnh như thế.

Trước đây ở một số bệnh viện từng có thu phí vệ sinh để lấy nguồn bù đắp cho việc bảo đảm vệ sinh, nhưng Bộ Y tế đã yêu cầu dừng các khoản thu như vậy, sau khi chi phí điện, nước đã có trong cơ cấu giá dịch vụ y tế.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh ngay sau đó đã lên tiếng cho rằng việc thu phí người nuôi bệnh là sai và yêu cầu chấm dứt thu phí này tại bệnh viện Thủ Đức. Nhưng câu chuyện thu phí người chăm bệnh nhân không chỉ là vấn đề của một bệnh viện mà đã có những bệnh viện đưa ra phí này với nhiều kiểu thu khác nhau.

Vậy, thu phí người nhà chăm nuôi bệnh nhân là đúng hay không?

BT