Cập nhật: 22:58, Thứ 7, 13/04/2019

print

Trang trại 4.0: Những chú bò kết nối 5G

(ANTV) - Một trang trại tại Anh đã trở thành tiên phong trong ứng dụng công nghệ với kết nối không giây 5G vào chăn nuôi với chủ thể kết nối chính là những chú bò sữa trong trang trại.

 

Những chú bò này tưởng chừng như chỉ là những chú bò bình thường, nhưng chúng lại là những nhà tiên phong trong kết nối internet và chúng đang được trải nghiệm những lợi ích của kết nối 5G trước cả con người. Tại Trung tâm Sáng tạo kỹ thuật nông nghiệp chính xác tại hạt Somerset, Anh Quốc, những chú bò sữa này được đeo một chiếc thẻ điện tử có kết nối 5G. Những chiếc thẻ này sẽ gửi tất cả các thông tin về sức khỏe của từng con bò cùng các hoạt động của chúng về máy điện thoại di động của người nông dân qua ứng dụng Me+Moo.

Ông Duncan Forbes, Quản lý dự án tại Trung tâm Sáng tạo kỹ thuật nông nghiệp chính xác cho biết: "Những chiếc thẻ này cung cấp đầy đủ thông tin cho chúng tôi dưới dạng các chỉ số trên biểu đồ. Nói một cách đơn giản, khi những chỉ số này có xu hướng giảm thì chắc hẳn những chú bò đang cảm thấy không được khỏe cho lắm. Ngoài ra thẻ có gắn kèm chip định vị, từ đó, khi chúng tôi cần tìm chính xác một chú bò, chúng tôi có thể dễ dàng nhìn thấy vị trí của nó qua bản đồ trên điện thoại."

Ứng dụng Me+Moo giúp các nông dân an tâm rằng đàn bò vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường cũng như cảnh báo sớm cho họ biết rằng liệu có chú bò nào đang bệnh, mang thai hay cần phải kiểm tra y tế hay không.

Những người ủng hộ công nghệ 5G cho rằng các trang trại thường có diện tích lớn và rất khó để giám sát, do vậy, ngành nông nghiệp chắc chắn được hưởng nhờ nâng cao hiệu quả các hoạt động thu thập dữ liệu từ xa bằng cách sử dụng sức mạnh kết nối và truyền dữ liệu của mạng 5G.

Bên cạnh việc chăn nuôi, các cảm biến sử dụng mạng 5G còn cho tiềm năng giám sát và cập nhật dữ liệu từ các cánh đồng, từ đó, giúp nông dân xác định thời điểm tối ưu để tưới tiêu, phun thuốc trừ sâu, phân bón, thu hoạch...

Máy hỗ trợ lấy tinh trùng Trung Quốc gây sốt trên mạng xã hội

Trên mạng xã hội Trung Quốc, thì một video khác đã thu hút tới hơn 4 triệu lượt xem, đó là một chiếc máy do hãng thiết bị y tế Trung Quốc chế tạo nhằm hỗ trợ lấy tinh trùng, video này đã khiến một số người thích thú, số khác lại thấy lúng túng.

 

Trung tâm khoa học công nghệ Jang-su San-goe đã phát minh ra chiếc máy nhằm giúp lấy tinh trùng để hiến tặng hoặc phân tích y khoa. Máy có thể chỉnh độ cao, tốc độ và lực tác động. Sau khi được giới thiệu, video về chiếc máy này đã gây sốt trên mạng với hơn 4 triệu lượt xem. May hỗ trợ lấy tinh trùng bắt đầu được các bệnh viện ở Trung Quốc trang bị năm 2010, sau khi chính phủ nước này vận động nam giới hiến tặng nhiều hơn. các bệnh viện cho biết, máy mang lại hiệu quả cao nhưng vẫn có nhược điểm là không thể vừa với tất cả người sử dụng. Hãng sản xuất đã bán được khoảng 10.000 máy với giá 13.000 USD mỗi chiếc.

BT