Cập nhật: 09:48, Thứ 7, 13/04/2019

print

Thủ đoạn lừa đảo cơ sở nấu cỗ thuê ở Đắk Lắk

(ANTV) - Lợi dụng thói quen của các hộ đồng bào dân tộc khi nhà có đám thường đi thuê nấu cỗ và mượn trước tiền của các cơ sở nấu cỗ thuê, rồi xong đám sẽ thanh lý như hợp đồng đã ký kết, một nhóm phụ nữ người Ê đê đã tìm đến các cơ sở nấu cỗ thuê trên địa bàn 1 số huyện của tỉnh Đắk Lắk để lừa đảo, chiếm đoạn hàng trăm triệu đồng từ chính thói quen trên. 

Cơ quan công an nhận định đây là một thủ đoạn lừa đảo mới và đã nhanh chóng vào cuộc, xác minh điều tra để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Theo cơ quan công an, nhóm đối tượng này thường xuyên đến các điểm nấu cỗ thuê ký hợp đồng thuê nấu ăn phục vụ tiệc cưới, đám đình. Và chúng đã lợi dụng thói quen của đồng bào để mượn trước tiền của các cơ sở nấu cỗ thuê với lý do về lo đám hỏi và hứa sau khi đám cưới, sẽ trả luôn cùng với tổng số tiền đã ký trong hợp đồng. Tuy nhiên, sau khi mượn được tiền, nhóm đối tượng này biến mất.

Vào cuộc điều tra, Công an huyện Cư M’gar đã bắt được nhóm đối tượng do H’ Bluên Kriêng (sinh năm 1985), trú ở buôn A Ring, xã Ea Drơng, huyện Cư M’gar cầm đầu. Bước đầu, nhóm này khai nhận từ năm 2018 đến tháng 3 năm 2019, đã liên hệ với các cơ sở dịch vụ nấu cỗ thuê để dàn cảnh lừa đảo mượn tiền rồi chia nhau tiêu xài. Thậm chí, có vụ, khi cơ sở nấu cỗ thuê yêu cầu phải chụp cảnh cưới tại cơ sở, các đối tượng này đã thuê một người đàn ông trong vai chú rể đến chụp ảnh cưới để tạo niềm tin, rồi dễ dàng lừa mượn tiền chiếm đoạt.     

Hiện Công an huyện Cư M’gar đã tiếp nhận đơn tố giác nhóm đối tượng này lừa đặt tiệc cưới với số tiền trên 600 triệu đồng của 9 cơ sở nấu cỗ thuê trên địa bàn huyện Cư M’gar và huyện Krông Pắk. Đây là một thủ đoạn lừa đảo mới, cơ quan công an đề nghị các cơ sở làm dịch vụ gia chánh cần lưu tâm, nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa đảo như trên.