Cập nhật: 10:13, Thứ 2, 08/04/2019

print

Mô hình tự quản ANTT hiệu quả ở Bắc Kạn

(ANTV) - Trong những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn không ngừng được củng cố và phát triển, đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân trong giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Để duy trì tốt phong trào, nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự được xây dựng đã phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng bảo đảm sự ổn định để phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

 

Du lịch Hồ Ba Bể đang có sự tăng trưởng vượt bậc, ngày càng khẳng định thương hiệu, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách. Để phát triển du lịch Hồ Ba Bể, cùng với việc từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh đẹp về Hồ Ba Bể, thì việc đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Từ thực tế này, mô hình “Ba Bể xanh – an toàn – thân thiện” được ra đời.

Ngoài các cơ quan có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, văn hóa, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, đã có 250 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch của 3 xã Khang Ninh, Nam Mẫu, Quảng Khê ủng hộ việc triển khai, tham gia vào mô hình. Các thành viên tham gia mô hình ký cam kết thực hiện các phương án phòng chống thiên tai, cháy nổ phòng ngừa tai, tệ nạn xã hội, chấp hành đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa theo quy định…

Một du khách đến từ Bỉ cho biết  rất thích phong cảnh ở đây, rất đẹp, rất tuyệt vời, tôi muốn có thêm thời gian ở đây. Đây là lần đầu tiên tôi đến với Hồ Ba Bể, thực sự rất đẹp, rất yên tĩnh và có cảm giác như hòa mình với thiên nhiên.

Được thành lập từ tháng 10 năm 2018, Mô hình “Tổ tự quản liên kết hộ khu vực giáp ranh” giữa 2 thôn Lủng Phặc xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn và thôn Khuổi Phầy xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang có sự tham gia của 20 thành viên. Mô hình này đã huy động được sức mạnh của quần chúng nhân dân tham gia vào công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn giáp ranh.

Sau 6 tháng hoạt động, các thành viên trong tổ đã tham gia giải quyết 4 vụ việc tại khu vực giáp ranh đảm bảo kịp thời, không phát sinh phức tạp. Sự phối hợp trong việc nắm và giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT tại địa bàn 2 thôn Lủng Phặc và Khuổi Phầy đang ngày một cải thiện, ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân được nâng lên, tình hình an ninh chính trị được đảm bảo, tạo điều kiện cho kinh tế, xã hội phát triển. Đây chính là một điểm sáng trong công tác tự quản ở các ở các thôn bản vùng cao.

Có thể nhận thấy, Mô hình liên kết Hộ khu vực giáp ranh trong đảm bảo AN ninh trật tự giữa 2 thôn lủng Phặc của xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn với thôn khuổi Phầy xã Hồng Thái, huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang đã huy động được sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT. Điều này một lần nữa cho thấy, Thông qua việc triển khai thực hiện các mô hình liên kết đảm bảo ANTT  sẽ huy động được vai trò, trách nhiệm của quân chúng nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ./.

BT