Cập nhật: 10:20, Thứ 2, 08/04/2019

print

Quảng Trị: nhiều diện tích cà phê bị hạn

(ANTV) - Nhiều tháng nay, ở vùng cao huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị hầu như không có mưa, nắng nóng kéo dài làm cho cây trồng bị khô hạn,đặc biệt là cây cà phê. Đang vào thời kỳ ra hoa nhưng đã có nhiều diện tích cây cà phê đã chết do thiếu nguồn nước tưới .

 

Toàn huyện Hướng Hóa trồng được trên 5 nghìn ha cà phê, trong đó có hơn 2500 ha bị hạn, đặc biệt giai đoạn này cà phê ở Hướng Hóa lại đang ra hoa. Hiện tại, người trồng cà phê ở Hướng Hóa đang vô cùng lao đao, vụ cà phê năm 2018 thì giá xuống thấp, qua vụ này lại bị hạn. Những năm qua, mặc dù huyện Hướng Hóa đã có nhiều giải pháp về vấn đề tái canh cây cà phê, tuy nhiên với thời tiết khắc nhiệt như hiện nay, trong khi đó hệ thống thuỷ lợi chưa được đầu tư đúng mức đã và đang gây ra rất nhiều khó khăn cho người trồng cà phê ở huyện Hướng Hoá - địa phương có diện tích cà phê lớn nhất của tỉnh Quảng Trị.

ĐBSCL: Mặn có khả năng xâm nhập sâu 40 - 50km

Diễn biến xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 có khả năng mặn xâm nhập sâu 40-50km ở tháng 4 - nhất là trong các đợt triều cường kết hợp gió chướng độ mặn có thể tăng cao đột ngột hơn so với dự báo. Đây là thông tin vừa được Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam công bố.

Hiện trên sông Vàm Cỏ Đông, tại trạm Bến Lức, độ mặn lớn nhất đạt 5,8‰, cao hơn 4,5‰; trên sông Vàm Cỏ Tây, tại trạm Tân An, độ mặn lớn nhất đạt 4,9‰, cao hơn 4,4‰ so với mùa khô năm ngoái Trong khi đó tại khu vực giáp biển Tây, trên sông Cái Lớn (địa bàn Kiên Giang, Hậu Giang) độ mặn lớn nhất đạt 25,3‰, cao hơn 5,3‰ so với năm 2018. Để đề phòng các rủi ro do hạn, mặn gây ra, các địa phương cần có kế hoạch chủ động sản xuất, bố trí mùa vụ, vận hành hệ thống công trình hợp lý, chuẩn bị các giải pháp ứng phó ngay từ thời điểm hiện nay. Đồng thời tăng cường công tác giám sát mặn, cập nhật các bản tin dự báo thường xuyên để điều chỉnh kế hoạch phù hợp với các diễn biến nguồn nước.
BT