Cập nhật: 10:39, Thứ 7, 06/04/2019

print

Hàng loạt nhà dân khu đô thị Văn Phú bị sụt lún nghiêm trọng

(ANTV) - Hàng chục ngôi nhà của các hộ dân tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội hơn 1 năm trở lại đây đã bị sụt lún, bong tróc và nứt toác thành từng mảng lớn gây nguy hiểm cho các hộ dân sinh sống. Điều đáng nói, theo như người dân phản ánh tình trạng này xảy ra kể từ khi Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Trung Việt thực hiện việc hạ cáp ngầm tại đoạn đường 24 m, khu vực trước cửa những ngôi nhà này. Và hàng ngày người dân vẫn phải sống trong lo sợ bởi không biết nhà sẽ bị đổ sập bất cứ lúc nào.

 

Tường nhà nứt toác, nền nhà sụt lún, trần nhà cũng bị bong tróc, đó là tình cảnh của gia đình nhà anh Võ Văn Hùng, khu đô thị Văn Phú, Hà Nội. Mặc dù ngôi nhà mới xây kiên cố được vài năm, thế nhưng kể từ khi tuyến đường 24m trước cửa nhà anh thực hiện việc hạ cáp ngầm thì ngôi nhà dần bị xuống cấp, sụt lún. Cánh cửa chính giờ không thể mở vì những vết nứt lớn và ngôi nhà luôn phải đóng cửa im lìm, chỉ có thể đi lại bằng cửa phụ.

Không riêng gì ra đình nhà anh Hùng, mà hiện tại hơn 70 ngôi nhà tại khu đô thị Văn Phú cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Theo người dân chia sẻ, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này bắt đầu từ tháng 1/2018 khi Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt thi công hạ ngầm đường dây điện 110KV qua khu đô thị Văn Phú, ngay trước mặt các dãy nhà liền kề. Trong khi thi công, đơn vị đã đào sâu 3m, rộng 3m, ép 2 bên cọc cừ. Do toàn bộ nền của dự án nhà ở Văn Phú đều làm bằng cát nên khi rút cọc cừ thì bị sụt lún, phần nền cát bị rút xuống 2 bên đường.

Trước đó, chiều ngày 03/4 Tại UBND Phường Phú La cũng đã diễn ra cuộc họp đối thoại giữa người dân, chính quyền địa phương, đại diện Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Trung Việt, đại diện Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú - Invest về những vấn đề liên quan tới việc có hay không việc thi công hạ cáp ngầm làm ảnh hưởng tới các hộ dân. Tuy nhiên, phía công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Trung Việt một mực phản đối việc nứt và lún nhà dân là do việc thi công hạ cáp ngầm.

Mặc dù đã 3, 4 lần diễn ra những cuộc đối thoại giữa người dân, chính quyền và công ty cổ phần đầu tư Trung Việt, nhưng đến nay vẫn chưa đi đến một kết luận và chưa tìm ra được một phương án giải quyết hiệu quả. Không biết người dân phải tiếp tục sống trong cảnh lo sợ và thiếu an toàn như thế này đến bao giờ.

BT