Cập nhật: 14:40, Thứ 6, 05/04/2019

print

Đề nghị truy tố 4 đối tượng cho vay nặng lãi

(ANTV) - Sau khi kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 4 bị can ra tòa về 2 tội danh cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản, chiều ngày 4/4, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho 4 bị can được tại ngoại chờ xét xử.

 

Theo điều tra, chiều tối ngày 5/1/2019 bà Hoàng Thị Toàn ở xã Tân Thành, huyện Đức Trọng bị 2 đối tượng Nguyễn Hồng Phi trú tại tỉnh Đắk Lắk và Giàng Ngọc Trọng trú tại huyện Đức Trọng đến nhà đòi nợ và cưỡng đoạt chiếc xe máy của bà. Vào cuộc điều tra, Công an huyện Đức Trọng xác định, bà Toàn có vay của tiệm cầm đồ Minh Huy ở xã Tân Hội do Nguyễn Minh Huy (1975) làm chủ 12.200.000 đồng với lãi suất 5.000 đồng/1.000.000 đồng/1 ngày.

Sau này, do không còn khả năng đóng lãi và tiền gốc đúng hẹn nên Huy đã sai 2 người làm thuê là Phi và Trọng mang theo 1 bình xịt hơi cay, 1 bình xịt sơn và 1 gậy 3 khúc đến uy hiếp rồi siết nợ xe máy của bà Toàn. Quá trình điều tra cũng xác định, từ tháng 9/2018 đến tháng 1/2019 Huy cùng đồng bọn đã cho người dân trên địa bàn thực hiện 375 giao dịch vay tiền với số tiền gốc gần 2 tỷ 500 triệu đồng và đã thu lãi trên 485 triệu đồng với lãi suất 182,5%/năm.

Xét thấy hành vi của Huy và đồng bọn vi phạm pháp luật, ngày 7/1/2019 Công an huyện Đức Trọng đã khởi tố vụ án, sau đó khởi tố và bắt giam các bị can Huy, Phi, Trọng và Võ Hoàng Vinh trú tại tỉnh Sóc Trăng – là người làm thuê cho Huy về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản. Tại cơ quan Công an các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên đến chiều ngày 4/4 thì Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Trọng đã ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho 4 bị can được tại ngoại.

Thái Bình: Khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối tượng gây ra 11 vụ trộm cắp trên địa bàn

Là đối tượng nghiện ma túy, không có việc làm ổn định, Đinh Văn Huy, sinh năm 1998, trú tại xã Văn Lang, huyện Hưng Hà đã thực hiện 11 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Đinh Văn Huy để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

 

Trước đó, do nghi ngờ chiếc xe máy do đối tượng bán lại cho mình là tài sản do trộm cắp mà có, ông Nguyễn Quốc Đạt, trú tại thị trấn Hưng Hà đã mang đến giao nộp và trình bày sự việcvới Cơ quan Công an. Quá trình điều tra, đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Hưng Hà đã làm rõ đối tượng gây ra vụ trộm cắp trên là Đinh Văn Huy. Tại cơ quan công an, Huy khai nhận, ngày 5/3, khi đến xã Điệp Nông, huyện Hưng Hà phát hiện thấy chiếc xe máy đang cắm chìa khóa để ở vỉa hè trước cửa nhà, Huy đã nhanh chóng trộm cắp chiếc xe rồi tẩu thoát. Điều tra mở rộng, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã làm rõ 11 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn đều do Huy thực hiện.

BT