Cập nhật: 23:01, Thứ 2, 01/04/2019

print

Chính trường Anh hỗn loạn trong sóng gió Brexit

(ANTV) - Liên quan đến vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Hạ viện Anh ngày 1/4 sẽ 1 lần nữa bỏ phiếu để lựa chọn giữa thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May và những phương án khác. Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh chính phủ Anh có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn nếu bản thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May không được thông qua tại Quốc hội.

 

Để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu hôm nay, đã có 9 kiến nghị được các nghị sĩ Anh đưa ra. Đại đa số các kiến nghị này giống với 8 kiến nghị từng bị chính Hạ viện Anh bác bỏ hôm 27/3, chỉ có 1 kiến nghị mới là trưng cầu ý dân để ngăn chặn việc Anh rời EU mà không có thoả thuận.

Hôm 29/3, Hạ viện Anh đã lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đạt được với các nhà lãnh đạo EU hồi cuối năm 2018. Dù tỷ lệ chênh lệch phiếu chống phiếu thuận đã giảm đi rất nhiều sau các lần bỏ phiếu, song khả năng lớn là thỏa thuận vẫn sẽ tiếp tục không được thông qua.

Trong trường hợp đó, 1 cuộc bầu cử sớm có thể sẽ diễn ra vào ngày 3/4, và chính trường Anh sẽ còn tiếp tục hỗn loạn trong cơn sóng gió Brexit.

Dư luận hoan nghênh tuyên bố của Liên đoàn Ả Rập về Cao nguyên Golan

 

Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập lần thứ 30 vừa qua đã bế mạc tại Tunisia với việc lãnh đạo các nước tuyên bố sẽ vận động Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) thông qua 1 nghị quyết, nhằm phản đối quyết định của Mỹ về việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Tuyên bố trên ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh của các bên tham gia hội nghị và dư luận khu vực.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị, Tổng Thư ký Liên đoàn Ả Rập Ahmed Aboul Gheit khẳng định, các nước Ả Rập phản đối bất cứ biện pháp nào ảnh hưởng đến chủ quyền của Syria đối với cao nguyên Golan, và dự kiến sẽ đệ trình 1 bản dự thảo nghị quyết lên HĐBA, cũng như tham khảo ý kiến về khía cạnh pháp lý từ Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đối với quyết định của Mỹ về vấn đề Golan.

Tuyên bố chung của các nước Ả Rập đã ngay lập tức nhận được sự đánh giá cao của dư luận. Các nhà lãnh đạo LHQ và Liên minh châu ÂU (EU) đều bày tỏ hoan nghênh động thái này, khẳng định bất kỳ giải pháp nào đối với cuộc xung đột ở Syria cần đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

Lãnh đạo các nước thành viên Liên đoàn Ả Rập như Quốc vương Ả Rập Xê Út, Tổng thống Tunisia, Tổng thống Palestine cũng lên tiếng hoan nghênh tuyên bố của khối, đồng thời bác bỏ bất cứ biện pháp nào ảnh hưởng đến chủ quyền của Syria đối với Cao nguyên Golan. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh, động thái của Liên đoàn Ả Rập là 1 “bước đi tích cực và đầy hứa hẹn” chống lại nỗ lực của Mỹ muốn hợp pháp hóa sự chiếm đóng của Israel đối với khu vực.

B.T