Cập nhật: 14:39, Chủ Nhật, 31/03/2019

print

Taliban tấn công đoàn xe hộ tống Phó Tổng thống Afghanistan

(ANTV) - Một vụ tấn công đã xảy ra ngày 30/3 nhằm vào đoàn xe hộ tống Phó Tổng thống thứ nhất của Afghanistan Abdul Rashid Dostum, khiến vệ sỹ của ông này thiệt mạng và 2 vệ sĩ khác bị thương.  Taliban thừa nhận tiến hành vụ tấn công.

 

Đoàn xe của Phó Tổng thống Dostum bị tấn công khi đang trên đường di chuyển từ tỉnh Balkh ở Đông Bắc Afghanistan đến tỉnh Jowzjan sát biên giới với Turkmenistan. Trước đó, đoàn xe của nhà lãnh đạo này cũng đã vài lần bị tấn công.

Cùng ngày, các phiến quân Taliban đã tấn công các chốt kiếm soát an ninh và tiến hành cuộc mai phục nhằm vào lực lượng an ninh nước này tại thành phố Ghazni, miền Đông nước này, khiến 9 cảnh sát thiệt mạng.

Giới chức Afghanistan còn xác nhận một vụ tấn công khác cũng xảy ra ở tỉnh Ghazni vào ngày 29/3 nhằm vào một trường học, khiến 4 học sinh thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

 Ai Cập kết án 30 đối tượng âm mưu đánh bom nhà thờ

 

Tòa án Hình sự Cairo, Ai Cập đã tuyên phạt 30 bị cáo âm mưu đánh bom liều chết một nhà thờ ở thành phố Alexandria hồi tháng 7/2017 và tham gia tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo IS tự xưng , với mức án từ 10 năm tù tới chung thân.

Theo cáo trạng, những đối tượng này đã nhận kế hoạch chỉ đạo từ IS và được đào tạo ở nước ngoài. Kết quả điều tra cho thấy các bị cáo đã lên kế hoạch thực hiện vụ đánh bom liều chết hồi tháng 7/2017 tại một nhà thờ ở thành phố Alexandria.

Mặc dù vụ tấn công đã không xảy ra, song nhóm đối tượng này, có liên quan tới IS, vốn được coi là chủ mưu trong kế hoạch đánh bom hai nhà thờ khác tại Alexandria và Tanta hồi tháng 4/2017, khiến 45 người thiệt mạng.

Tất cả các bị cáo đều bị kết tội tham gia IS, lên kế hoạch tấn công khủng bố, cũng như sở hữu các thiết bị nổ, vũ khí và đạn dược.

B.T