Cập nhật: 11:52, Thứ 7, 30/03/2019

print

Anh đối mặt với nguy cơ rời EU không thỏa thuận

(ANTV) - Anh sẽ phải đối mặt với nguy cơ rời EU mà không có thỏa thuận. Theo đó, Anh theo lịch trình từ trước sẽ rời EU vào ngày 12/4 tới, bất chấp khối này đã thông qua quyết định cho phép London lùi thời hạn Brexit tới ngày 22/5.

 

Ngay khi có kết quả, Thủ tướng Anh đã bày tỏ thất vọng, và cho biết, quyết định của các nghị sĩ nước này khi bác bỏ lần 3 thỏa thuận Brexit của bà đồng nghĩa với việc Quốc hội Anh đã cạn kiệt các phương án về cách thức Anh rời khỏi EU.

Thủ tướng Anh Theresa May: "Chỉ với 14 ngày, chúng ta không có đủ thời gian để thống nhất, xây dựng và thông qua một thỏa thuận mới. Trong khi đó, cũng chính Hạ viện luôn khẳng định rõ không chấp nhận việc ra đi mà không có thỏa thuận trong tay”.Hệ quả từ quyết định của Hạ viện là vô cùng nghiêm trọng. Tôi lo ngại rằng chúng ta đã chạm tới các giới hạn của tiến trình này tại Hạ viện. Hạ viện bác bỏ (phương án) không thỏa thuận. Hạ viện bác bỏ không Brexit. Hôm 27/3, Hạ viện cũng bác bỏ mọi sửa đổi đối với thỏa thuận. Và ngày hôm nay Hạ viện đã bác bỏ Thỏa thuận Rút lui và tiếp tục một tiến trình về tương lai".

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 29/3 cho biết Anh có thể sẽ phải tìm một hướng khác thay thế, và “gần như chắc chắn" là nước Anh sẽ phải tham gia bầu cử nghị viện châu Âu. Tuy nhiên, một số bình luận cho rằng nhiều khả năng trong vài tuần tới, bà May sẽ tiếp tục tìm cách thuyết phục Hạ viện để xem liệu thỏa thuận của bà có được thông qua không.

Còn về phía EU, ngay sau thất bại của bà May ở Hạ viện Anh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng thông báo sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các nước thành viên EU vào ngày 10/4, chỉ 2 ngày trước khi đến hạn chót Anh phải rời khỏi EU. Hiện Anh vẫn có thể một lần nữa lùi thời hạn Brexit, với sự nhất trí của lãnh đạo 27 nước châu Âu, song bất kỳ sự gia hạn nào cũng phải cần mục đích rõ ràng.

Ngày 29/3, Phủ Tổng thống Pháp ngày 29/3 cảnh báo việc các nghị sĩ Anh lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận của Thủ tướng Anh Theresa May về Brexit, đã làm gia tăng mạnh mẽ khả năng rời khỏi không thỏa thuận. Tuyên bố của Phủ Tổng thống Pháp nêu rõ: "Anh cần lập tức đưa ra một kế hoạch thay thế trong những ngày tới. Nếu việc này thất bại, kết quả có khả năng xảy ra nhất đó là chúng ta sẽ thấy Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cảnh báo đã gần hết thời gian để tránh viễn cảnh Brexit không thỏa thuận, người dân Anh cần đưa ra quyết định trước ngày 12/4 về cách thức tiếp theo. Còn phía Đức và EU đã sẵn sàng cho mọi tình huống.

BT