Cập nhật: 14:12, Thứ 5, 21/03/2019

print

Những bất an đeo bám và mức phạt 200 nghìn đồng

(ANTV) - Những ngày này, sự việc cô gái bị người đàn ông quấy rối, sàm sỡ, cưỡng ép hôn trong thang máy tại một chung cư ở Hà Nội thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Sự bức xúc, bất bình của đông đảo cư dâng mạng càng tăng lên khi quyết định xử phạt người đàn ông này được công bố mới đây. Và chưa lúc nào số tiền phạt 200 nghìn đồng lại được cộng đồng mạng nhắc đến nhiều như vậy một cách châm biếm.

 

Cơ quan chức năng quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết quyết định xử phạt Đỗ Mạnh Hùng 200.000 đồng theo Khoản 1, Điều 5 Nghị định 167 về hành vi "Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác".

Sàm sỡ, ép hôn cô gái trong thang máy không phải là sự việc lần đầu khiến dư luận bức xúc về mức xử phạt quá nhẹ. Trước đó, dư luận cũng vô cùng bức xúc với hành vi của ông Nguyễn Bình Triệu (sinh năm 1979, trú tại Khu phố 2, phường Đông Lễ, TP. Đông Hà, Quảng Trị), chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Triệu Phong khi xúc phạm nhân phẩm, danh dự nữ đồng nghiệp nhưng cũng chỉ bị xử phạt hành chính 200 nghìn đồng.

Trên báo chí, Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Đỗ Mạnh Hùng là đúng, vì pháp luật hiện hành còn 'bỏ ngỏ' chưa có chế tài hình sự để xử lý. Tuy nhiên, nếu chỉ gọi hành vi của người đàn ông trong thang máy (xông vào ôm hôn, sờ soạng cơ thể cô gái) là "cưỡng hôn" thì chưa thể hiện được tính chất nguy hiểm cũng như bản chất của hành vi này. Đây chính là hành vi quấy rối tình dục, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, có thể phát sinh những hành vi nguy hiểm cho xã hội khác. Luật sư Cường cho rằng đây là một hành vi phải bị lên án.

Nhiều cư dân mạng cũng đồng quan điểm với luật sư.

Trước hình phạt cho Đỗ Mạnh Hùng, nạn nhân chia sẻ chị rất không đồng tình về mức phạt này và mong pháp luật có hình phạt thích đáng, nghiêm minh hơn – đó cũng là mong muốn của đông đảo cư dân mạng.

Nộp phạt hành chính 200 nghìn đồng có thể không đủ răn đe. Nhưng bản án đến từ sự chỉ trích của dư luận xã hội, của cộng động mạng chính là lời cảnh tỉnh đối với Đỗ Mạnh Hùng và những kẻ có ý định thực hiện hành vi trái pháp luật, trái đạo đức.

B.T