Cập nhật: 11:45, Thứ 2, 11/03/2019

print

4.700 đại biểu tham dự cuộc họp về môi trường của LHQ

(ANTV) - Hôm nay (11/3), tại thủ đô Nairobi (Kenya) sẽ diễn ra cuộc họp của Đại hội đồng Môi trường LHQ lần thứ 4, với sự tham dự của khoảng 4.700 đại biểu gồm các nguyên thủ, Bộ trưởng lãnh đạo doanh nghiệp và đại diện các tổ chức xã hội dân sự.

 

Trong 5 ngày từ nay đến 15/3, các đại biểu sẽ bàn thảo về những giải pháp đột phá cho thách thức về môi trường, hướng đến sản xuất và tiêu dùng bền vững như chủ đề của sự kiện. Đáng chú ý, vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường biển là 1 trọng tâm trong chương trình nghị sự.

Theo thống kê mới đây, rác thải nhựa hiện chiếm khoảng 70% lượng rác thải tại các đại dương và trên bãi biển. Với tốc độ sản xuất và xả thải như hiện nay, kịch bản xấu nhất là vào năm 2025, cứ 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa trên đại dương. Nguy cơ cao hạt nhựa siêu nhỏ lọt vào chuỗi thức ăn, ảnh hưởng tới sức khỏe của các loài sinh vật và con người.

 

Thụy Điển quy định phải thay quần áo trước khi hút thuốc

Hội đồng hạt Västernorrland (Thụy Điển) mới đây vừa ban hành quy định mới là phải thay quần áo trước khi hút thuốc lá. Theo đó, tất cả nhân viên muốn hút thuốc sẽ phải đi ra ngoài, thay quần áo và đến các khu vực hút thuốc được chỉ định ở bên ngoài.

Chính sách mới này sẽ được áp dụng tại tất cả bệnh viện trong khu vực trên. Bên cạnh đó, những nhân viên muốn bỏ thuốc sẽ nhận được sự hỗ trợ từ chủ lao động. Chính sách mới này cũng sẽ được áp dụng với cả bệnh nhân trong bệnh viện.

Quy định mới trên được đưa ra sau khi nhiều nghiên mới đây cho thấy, dư lượng khói thuốc có thể gây ra các độc tố tích tụ trong quần áo, rèm, thảm và đồ đạc trong nhà. Theo các nhà khoa học, người xung quanh có thể hấp thụ chất độc thông qua da và trẻ em là người dễ bị tổn thương nhất.

Australia: Mãn nhãn lễ hội khinh khí cầu Canberra

 

Đến với Canberra, Australia trong thời điểm này quý vị sẽ được chứng kiến một lễ hội khinh khí cầu rực rỡ sắc màu. Được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 1985, nhưng năm nào cũng vậy, lễ hội luôn được người dân Canberra và du khách háo hức đón xem, bởi màn trình diễn kỳ thú của những quả bóng bay khổng lồ rực rỡ cùng nhiều hình dáng ngộ nghĩnh, luôn đem tới những bất ngờ thú vị cho người xem.

Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 9/3 đến ngày 17/3, với sự tham gia đua tài của hơn 30 chiếc khinh khí cầu từ nhiều nước trên thế giới. Bất chấp cái giá lạnh của buổi sáng mùa thu, rất đông người dân Canberra và du khách có mặt rất sớm tại khu vực trước nhà Quốc hội cũ để được chứng kiến các đội thi dỡ những chiếc khinh khí cầu từ trên xe ô tô xuống và tiến hành công việc lắp đặt, chuẩn bị bơm và phun khí nóng cho khinh khí cầu.

Khinh khí cầu to nhất và đẹp nhất của năm nay có hình dáng một chú chó ngộ nghĩnh có tên là Maximus, từ nước Mỹ, được chủ nhân của nó mệnh danh là “chú chó to nhất thế giới”. Khinh khí cầu này dài hơn 35 m và cao 27 m, riêng phần chất liệu vải nặng hơn 300 kg.

B.T