Cập nhật: 10:32, Thứ 6, 08/03/2019

print

Malaysia thành bãi rác thải nhựa lớn nhất thế giới

(ANTV) - Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2018, gần 800.000 tấn chất thải nhựa đã được nhập khẩu vào Malaysia. Lý do chính của câu chuyện này là việc chính quyền Trung Quốc chấm dứt nhập khẩu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường.

 

Nằm sát cảng Klang lớn nhất của Malaysia, thị trấn Jenjarom trở thành địa điểm dừng chân của nhựa phế thải. Các nhà máy tái chế nhựa bất hợp pháp bắt đầu hoạt động, hy vọng kiếm được lợi nhuận nhanh chóng từ ngành tái chế nhựa đang phát triển, trị giá hơn 3 tỷ Ringit Malaysia (734 triệu USD).

Có đến 33 nhà máy tái chế nhựa bất hợp pháp đã mọc lên ở thị trấn này trước khi bị Chính phủ Malaysia đóng cửa vì gây ô nhiễm. Tuy nhiên, tại thị trấn hiện vẫn ngổn ngang hàng chục nghìn tấn rác thải nhựa do các nhà máy để lại vì chưa có chỗ thu dọn.

 

Anh và EU cần tiếp tục phối hợp để Brexit diễn ra một cách trật tự

Ngày 7/3, Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, Anh và Liên minh châu Âu (EU) cần tiếp tục làm việc cùng nhau để đảm bảo Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, diễn ra một cách trật tự như mong muốn của khối này.

Người phát ngôn cho hay, nếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May không được thông qua, Chính phủ Anh sẽ bỏ phiếu về Brexit không thỏa thuận và về khả năng trì hoãn Brexit.

Trong khi đó phát biểu với báo giới cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết, nước này chắc chắn phải trì hoãn việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) nếu các nghị sĩ bác bỏ thỏa thuận ly hôn được đề xuất của chính phủ trong cuộc bỏ phiếu tuần sau.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3. Hiện Thủ tướng Anh đang nỗ lực để đưa thỏa thuận sửa đổi ra Hạ viện xem xét bỏ phiếu trước ngày 12/3 tới./.

BT