Cập nhật: 16:24, Thứ 4, 20/02/2019

print

Cháy cơ sở tắm hơi ở Hàn Quốc, hơn 70 người thương vong

(ANTV) - Ít nhất 2 người thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương sau đám cháy bùng phát tại một nhà tắm hơi ở thành phố Đê-gu, cách thủ đô Seoul, Hàn Quốc 302km về phía Đông Nam.

Vụ cháy xảy ra vào lúc 7h (giờ địa phương) từ tầng 4 của phòng tắm hơi dành cho nam. Đa phần các nạn nhân đều đã hít phải khói và đã được đưa vào bệnh viện. Trong số những người bị thương có 3 trường hợp bị bỏng nặng.

Khu vực tắm hơi nằm từ tầng 5 đến tầng 7 của tòa nhà trong khi các tầng cao hơn là khu dân cư. Phía dưới, ở tầng 1 và 2 là một nhà hàng. Hiện cảnh sát đang điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Ai Cập: Nổ bom ở thủ đô Cairo, ít nhất 2 người thiệt mạng

Ngày 18/2, một vụ đánh bom tự sát đã xảy ra tại trung tâm thành phố Cairo, Ai Cập làm ít nhất 2 cảnh sát thiệt mạng và 1 số người khác bị thương.

Ngay sau vụ đánh bom, Bộ Nội vụ Ai Cập công bố kẻ khủng bố 37 tuổi. Theo cơ quan này. kẻ khủng đã bị cảnh sát phát hiện và bỏ chạy tới gần khu vực nhà thờ Hồi giáo Al-Azhar ở thủ đô Cairo rồi kích hoạt bom tự sát.

Lực lượng an ninh cũng đã tìm thấy một quả bom bên trong căn hộ của kẻ đánh bom tự sát và ra lệnh sơ tán, đồng thời thực hiện các bước tháo dỡ quả bom. Theo một số nguồn tin, kẻ khủng bố đã lên kế hoạch cho phát nổ toàn bộ ngôi nhà hắn ở sau khi thực hiện đánh bom khủng bố.

Nga hối thúc Mỹ và các đồng minh chấm dứt hỗ trợ khủng bố

Thứ trưởng Ngoại giao Nga ngày 19/2 cho rằng, Mỹ và các đồng minh của nước này nên từ bỏ thói quen hỗ trợ khủng bố nhằm đạt được những mục tiêu địa chính trị, đồng thời cảnh báo IS đang trỗi dậy mạnh mẽ tại Libya và Afghanistan.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh sau khi chịu tổn thất nặng nề, việc IS trở thành một mạng lưới khủng bố bí mật đang khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Hiện mạng lưới này tập trung vào việc tiến hành các cuộc phá hoại và tăng cường hoạt động tuyển mộ tân binh, đặc biệt là tại các nước mà những phần tử khủng bố từng đầu quân cho chúng trở về từ Syria, Iraq. Ngoài ra, chúng cũng tích cực tuyên truyền, truyền bá tư tưởng cực đoan tại nơi chúng đến.

Quan chức ngoại giao Nga cũng kêu gọi Mỹ và các đồng minh của nước này nên từ bỏ chính sách ngầm hậu thuẫn khủng bố nhằm các mục tiêu địa chính trị. Theo ông, cuộc chiến chống khủng bố là không dễ dàng và chắc chắn sẽ kéo dài. Tuy nhiên, Nga tin tưởng rằng yếu tố then chốt dẫn tới thành công nằm ở việc phương Tây từ bỏ chính sách lợi dụng những phần tử khủng bố cho các mục tiêu địa chính trị của họ.

Mỹ - Trung khởi động vòng đàm phán thương mại mới

Ngày 19/2, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô Washington nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa 2 bên. Vòng đàm phán được kỳ vọng sẽ đạt được những thay đổi cơ cấu cần thiết ở Trung Quốc, vốn tác động đến mối quan hệ hai nước. Hai bên cũng sẽ thảo luận cam kết của Trung Quốc trong việc mua một lượng lớn hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Ngay trước thềm diễn ra cuộc đàm phán, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra tuyên bố bày tỏ mong muốn Washington và Bắc Kinh sẽ hợp tác chặt chẽ để thực thi thỏa thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong cuộc gặp năm ngoái tại Argentina, cũng như chia sẻ mục tiêu đạt được một thỏa thuận có thể chấp nhận được và có lợi cho cả hai bên.

Vòng đàm phán thương mại gần đây giữa Mỹ - Trung Quốc đã kết thúc hồi tuần trước ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc mà không có thỏa thuận. Hai bên chỉ đánh giá đàm phán có tiến triển và nhất trí tiếp tục thảo luận.

BT