Cập nhật: 17:28, Thứ 7, 16/02/2019

print

Thắng và thua của phim Việt chiếu Tết 2019

(ANTV) - Qua tuần cao điểm của mùa phim Tết 2019, phim Việt đang thắng thế rõ rệt khi cả 2 bộ phim Trạng Quỳnh và Cua Lại Vợ Bầu đạt doanh thu đáng nể. Trong đó, “Cua Lại Vợ Bầu” trở thành phim chiếu Tết có doanh thu cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, “nóng” hơn cả những con số lại là cuộc chiến rất ồn ào về truyền thông giữa 2 ekip. Trấn Thành còn vướng phải yêu cầu khởi kiện từ nhà đầu tư Trạng Quỳnh.

 

3 phim Việt được ấn định chiếu từ mùng 1 Tết Nguyên Đán 2019 là Trạng Quỳnh, Cua Lại Vợ Bầu và Táo Quậy. Vì những điểm chưa hoàn thiện về kỹ xảo, “Táo Quậy” nhanh chóng thất thế và bị giảm suất chiếu rõ rệt. Trong khi đó, “Cua Lại Vợ Bầu” và “Trạng Quỳnh” liên tục thông báo doanh thu khả quan. Riêng trong ngày mùng 3 Tết, “Cua Lại VỢ Bầu” đạt doanh thu 15,8 tỷ; đẩy tổng doanh thu đến thời điểm này là hơn 108 tỷ đồng.

Thông tin về kết quả bán vé đáng mừng của phim Việt nhanh chóng bị lấn át bởi cuộc xung đột truyền thông giữa 2 ekip. Ngay mùng 2 Tết, Trấn Thành đăng lên fanpage phản ánh về thực trạng phim “Cua Lại Vợ Bầu” bị một nhóm ngầm chơi xấu, đánh giá 1 sao và bình luận tiêu cực một cách cố ý trên trang 123phim. Ngay lập tức, đạo diễn Đức Thịnh của phim “Trạng Quỳnh” lên tiếng cho rằng “Tôi thừa hiểu áp lực của Trấn Thành ở phim còn lại. Tuy vậy, tình huống này cậu ấy đã cư xử không đúng. Đừng đem lịch chiếu ra giải thích phân bua. Chẳng ai muốn tình huống này nhưng đã rơi vào phải xử lý đúng cho đôi bên”

Sau đó ít giờ, đạo diễn Đức Thịnh xóa trạng thái đó và đính chính đã hiểu tâm trạng của Trấn Thành. Thậm chí, Đức Thịnh khẳng định sẽ bảo vệ diễn viên này trước nhiều yêu cầu khởi kiện của nhà đầu tư “Trạng Quỳnh” vì cho rằng phát ngôn của Trấn Thành làm ảnh hưởng doanh thu.

Ồn ào trên các phương tiện truyền thông, một mặt, xoay quanh tác giả của đội quân seeding/ bình luận ảo trên các trang phim. Mặt khác chỉ ra hệ quả tất yếu của mâu thẫn này khi một diễn viên ngôi sao ra mắt phim cùng lúc.

Trong mùa lễ 2/9 năm 2018, diễn viên Isaac từng rơi vào thế tương tự khi 2 phim Song Lang và Mùa Viết Tình Ca phát hành cách nhau chỉ 2 tuần. 2 vai diễn lại hoàn toàn đối lập nên Isaac gần như bị động trong mọi hoạt động phục vụ truyền thông.

Còn trong mùa Tết này, Trấn Thành hiện tại được xem là điểm sáng nhất của phim Trạng Quỳnh với những miếng hài vừa vặn. Diễn viên này cũng được đánh giá có nhiều cố gắng điều khiển diễn xuất để dễ xem hơn trong “Cua Lại Vợ Bầu”. Song, “Cua Lại vợ bầu” là dự án Trấn Thành đầu tư về cả mặt biên kịch, ý tưởng nên bất kỳ động thái hỗ trợ phim này đều dễ bị soi xét là thiên vị hơn “Trạng Quỳnh”.

Từ đây đến cuối tháng 2, còn 4-5 phim Việt tiếp tục ra rạp, với mong đợi tận dụng được sức xem phim của khán giả trong tháng Giêng. 2 số liệu về doanh thu của Trạng Quỳnh và Cua Lại Vợ Bầu là chiến thắng giòn giã, cổ vũ nhà làm phim trong nước hoạt động. Dĩ nhiên, chất lượng phải ở mức độ chỉn chu nhất định. Tuy nhiên, phim Việt trong mùa Tết lại có một bàn thua nặng về cách ứng xử giữa những người làm nghề.

Trước áp lực truyền thông, áp lực doanh số, những đối đáp trên mạng xã hội khiến khán giả mất thiện cảm về diễn viên và cả ekip làm phim. Trường hợp scandan của Kiều Minh Tuấn – Cát Phượng – An Nguy là minh chứng rõ ràng nhất cho rủi ro của những scandal, minh chứng cho những khán giả có lập luận, sẵn sàng quay lưng với sản phẩm vì không còn thiện cảm với diễn viên, bất chấp chất lượng bộ phim ra sao.

B.T