Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 14/02/2019

print

Đảo Phan Vinh kiên cường nơi đầu sóng

(ANTV) - Đảo Phan Vinh - hòn đảo kiên cường nơi đầu sóng mang tên người thuyền trưởng của đoàn tàu không số huyền thoại. Không chỉ luôn sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, các cán bộ chiến sỹ trên đảo Phan Vinh cũng đang ngày đêm mang sức sống mới đến cho hòn đảo này.  

 

Bất cứ ai đến với đảo Phan Vinh cũng sẽ bất ngờ với khu vườn rau xanh tốt của các cán bộ chiến sĩ (CBCS) trên đảo.Mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng bù lại từng luống rau ở đây đều được các CBCS hết sức nâng niu. Cây rau lớn lên hàng ngày là nhờ tình yêu thương, sự nhẫn nại và cần cù của những người chiến sỹ.
 
Trung úy Trương Văn Khanh, Đảo Phan Vinh, quần đảo Trường Sa chia sẻ, đây là vườn rau của các CBCS đảo Phan Vinh. Đảo Phan Vinh có 2 mùa gió, mùa gió Đông Bắc và gió Tây Nam nên mỗi mùa gió thì chúng tôi sẽ có những loại rau trồng riêng. Nhưng thường ở đây sẽ trồng 2 loại rau chính đó là rau muống và rau cải  thường thì rau cải xanh thời gian thu sẽ dài hơn rau muống.
 
Những dàn bí trĩu quả, những luống mồng tơi, rau muống tươi xanh vẫn vươn mình phát triển trước mặn mòi gió biển như chính những người lính Trường Sa vẫn ngày đêm chăm sóc chúng - luôn kiên cường bảo vệ biển đảo quê hương. Giờ đây, ở Phan Vinh, ở Trường Sa, đã không còn những ngày "khát nước hay thèm rau xanh". 
 
Đến với đảo Phan Vinh, không thể không ghé thăm chùa Vinh Phúc ở giữa biển khơi mênh mông, ngôi chùa mang một nét đẹp bình dị mà thâm trầm, uy nghiêm. Trước đây, Vinh Phúc tự chỉ là một am nhỏ nơi ngư dân dừng chân để thắp nhang, lễ Phật cầu cho những chuyến đi biển được bình yên, tôm cá đầy khoang.
 
Giờ đây, chùa đã được trùng tu, sửa chữa lại khang trang theo lối kiến trúc truyền thống, với số gian lẻ là một gian hai chái, hệ mái cong. Và cũng như bao ngôi chùa khác ở Trường Sa, chính điện chùa Vinh Phúc cũng hướng về thủ đô Hà Nội - nơi trái tim của cả nước.
 
Ở quần đảo Trường Sa, những ngôi chùa không chỉ là chỗ dựa về mặt tinh thần cho quân và dân trên đảo cùng ngư dân bám biển mà còn là “cột mốc văn hóa” góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 
 
Mỗi sớm bình minh, mỗi buổi chiều tà tiếng chuông chùa vẫn vang vọng giữa biển trời bao la. Đó là âm thanh của sự bình yên nơi đảo nhỏ thân thương.