Cập nhật: 14:55, Thứ 4, 13/02/2019

print

Venezuela tuyên bố không có khủng hoảng nhân đạo tại nước này

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, khẳng định tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ) rằng không có khủng hoảng nhân đạo ở đất nước của ông, ngay cả khi ông đã đưa ra kế hoạch tăng cường hợp tác với các cơ quan của LHQ để hỗ trợ nền kinh tế Venezuela.

Trước đó, ông Jorge Arreaza đã gặp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong bối cảnh bế tắc ngày càng gia tăng giữa lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaido, người đã tự xưng là "Tổng thống lâm thời Venezuela" và Tổng thống Nicolas Maduro. LHQ tuyên bố đã sẵn sàng chuyển viện trợ nhân đạo tới Venezuela, nơi mà khó khăn kinh tế đã khiến hàng triệu người vượt biên giới rời bỏ đất nước, nhưng yêu cầu cần có sự đồng ý từ chính phủ của ông Maduro.

Tại cuộc họp báo ở trụ sở LHQ, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Arreaza cho biết, “không có khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela, chỉ có một nền kinh tế bị cấm vận”, chính những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này đã gây ra tình hình như hiện nay. Ông cũng nhắc lại rằng Mỹ đang sử dụng viện trợ như một quân bài chính trị nhằm lật đổ chế độ ở Venezuela.
 
Macedonia chính thức đổi tên

Chính phủ Macedonia tuyên bố, thỏa thuận giữa nước này và Hy Lạp đổi tên Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia bắt đầu có hiệu lực vào ngày 12/2, sau khi những thay đổi về hiến pháp được công bố trong Công báo.

Tuyên bố của Chính phủ Macedonia nêu rõ: "Đã thỏa mãn các điều kiện để những thay đổi trong Hiến pháp Cộng hòa Bắc Macedonia bắt đầu có hiệu lực. Những điều này có hiệu lực từ ngày 12/2/2019 với một thông báo tương ứng của Chính phủ đăng trong Công báo". Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, Skopje sẽ thông báo với Liên hợp quốc (LHQ) về việc đổi tên trong vòng vài ngày tới, khi cái tên mới bắt đầu được sử dụng trên toàn thế giới.
 
Theo thỏa thuận được Hy Lạp và Macedonia kí kết hồi tháng 6, Macedonia sẽ đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia và Hy Lạp sẽ ủng hộ nỗ lực trở thành thành viên NATO và EU của Macedonia. Hôm 6/2, Macedonia đã ký nghị định thư gia nhập NATO tại Brussels trong bước đi quan trọng trên hành trình chính thức trở thành thành viên khối quân sự này.
 
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Macedonia giờ đây có thể tham gia các cuộc họp bộ trưởng của NATO với tư cách khách mời, bắt đầu tại hội nghị bộ trưởng quốc phòng NATO dự kiến diễn ra trong tuần tới.
BT