Cập nhật: 10:08, Thứ 6, 08/02/2019

print

Chùa Ba Vàng - Nơi tâm linh đất biển

(ANTV) - Ngoài thắng cảnh vịnh Hạ Long vang danh thế giới, Quảng Ninh còn nổi tiếng trong mắt du khách là một vùng đất với những ngôi chùa linh thiêng và bề thế. Trong số đó không thể không kể đến ngôi chùa Ba Vàng – cõi Phật nơi hạ giới. Hiện nay, chùa Ba Vàng được biết đến với hai kỷ lục: Ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất Đông Dương và ngôi chùa có chiếc trống độc mộc bằng gỗ đỏ nguyên khối lớn nhất.

 

Chùa Ba Vàng hay còn gọi là Bảo Quang Tự, được xây dựng năm Ất Dậu 1706, triều Lê Dụ Tông. Trải qua nhiều thăng trầm, chùa nguyên gốc hiện không còn. Năm 1993 chùa được xây dựng lại để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo và tín ngưỡng của nhân dân. Chùa nằm ở độ cao 340m trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí.

Mang vẻ đẹp đặc trưng của những ngôi chùa Bắc Bộ, chùa Ba Vàng được chia thành 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung với các ban thờ Phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông. Không những thế chùa Ba Vàng nổi tiếng với chính điện lớn nhất Việt Nam.

Sư Thầy Thích Trúc Bảo Việt - Trưởng Trị Sự chùa Ba Vàng, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Chùa Ba vàng được xây dựng theo lối cổ, ngôi chính điện là ngôi chính trong chùa là ngôi lớn nhất, ngoài ra còn có nhà thờ tổ, lầu chuông, lầu trống rồi có khu tu học chư tăng, chư ni, nơi ăn ở của phật tử và chùa cũng đang xây dựng khu đại giảng đường để phục vụ cho việc tu học của nhân dân, phật tử đưa về học theo giáo phật cho mọi người biết được phật pháp, thực hành để đem lại lợi ích cho chính bản thân mình và cho gia đình.

 

BT