Cập nhật: 11:03, Thứ 4, 06/02/2019

print

Giới thiệu cổ vật đặc biệt từ 7 con tàu đắm

(ANTV) - Tại khuôn viên Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, Công ty Đoàn Ánh Dương, doanh nghiệp hàng đầu về lặn vớt cổ vật trên vùng biển Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu những cổ vật độc đáo nhất để giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước.

Ở Việt Nam, Đoàn Ánh Dương là doanh nghiệp gắn với địa danh những con tàu cổ, trong lần ra mắt này, Đoàn Ánh Dương giới thiệu cổ vật khai  quật từ 7 con tàu đắm có niên đại từ thế kỷ 13 để chứng minh từ hơn 700 năm trước, Việt Nam đã trở thành tuyến giao thương hàng hải quốc tế quan trọng và vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hình ảnh chiếc tàu cổ 700 năm tuổi được khai quật vào năm 2013 tại vùng  biển xã Bình Châu huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi. Sở hữu trong tay kho cổ vật khổng lồ, doanh nghiệp Đoàn Ánh Dương sau nhiều năm xử lý, rã mạn đã quyết định chọn Quảng Ngãi để xây boong ke giới thiệu cổ vật, đồng thời cất giữ và bảo quản toàn bộ cổ vật quý giá mà không có bảo tàng nào sở hữu được.

Đối với du khách quốc tế, đây chính là điểm nhấn để thu hút đầu tư du lịch cho tỉnh Quảng Ngãi. Vì những con tàu cổ này còn kể lại câu chuyện về tuyến đường hàng hải xuyên á, vận chuyển hàng gốm sứ sang châu Âu vài trăm năm về trước.

Cổ vật từ 7 con tàu đắm được trục vớt tại nhiều điểm như vùng biển Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Ngãi được bảo quản nguyên vẹn. Người xem sẽ cảm nhận được bàn tay tiền nhân đã biến đất thành những công cụ sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó còn có những cổ vật gần như độc bản, ở Việt Nam chỉ có 2 cái, một ở bảo tàng Quốc gia và một ở công ty Đoàn Ánh Dương.

Trên những con tàu cổ mang theo rất nhiều súng thần công để chống chọi với cướp biển, hoặc xuất bán sang các quốc gia ven biển, bên cạnh đó còn có súng hỏa mai, hỏa hổ, các loại cồng chiêng giới thiệu về nền văn hóa bản địa

Ván từ con tàu cổ đã được phân  rã mặn và kết nối, chống bị tách mảnh. Đoàn Ánh Dương còn có nguyên con tàu cổ đang ngâm dưới đáy biển, có giá trị lớn về lịch sử. Các nhà khảo cổ đánh giá, cổ vật thu được từ những con tàu đắm là vô giá, vì góp phần lưu lại dấu chân của nhân loại trên con đường chinh phục biển và kết nối.

Cổ vật được trưng bày trong một ngôi nhà 3 tầng kiên cố. Khi triển khai giai đoạn 2 sẽ có khu trưng bày nhà rường cổ Việt, nhà văn hóa đa năng, nhà trưng bày di sản văn hóa vật thể, nhà văn phòng kết hợp dịch vụ văn hóa. Du khách sẽ được xem hình ảnh lặn tàu cổ để hiểu về di sản dưới nước trên vùng biển của Việt Nam.

BT