Cập nhật: 00:22, Chủ Nhật, 03/02/2019

print

Thủ đoạn hoạt động tội phạm liên quan tín dụng đen

(ANTV) -Thủ tục đơn giản, không cần thế chấp, chỉ cần để lại giấy tờ tuỳ thân là có thể vay được tiền nhưng phải chịu một lãi suất rất cao, dao động từ 3 đến 5 nghìn thậm chí là 10 nghìn đồng trên 1 triệu, một ngày. Với lãi xuất cao như vậy, nhiều trường hợp vay tiền đã không có khả năng trả nợ. Từ đó, xuất hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật từ việc đi đòi nợ của các đối tượng hoạt động liên quan đến tín dụng đen.

 

Rất hiều trường hợp vay tiền tại cửa hàng mua bán và cho thuê ô tô, xe máy Hoàng Long 2, tại tổ 17, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên do Trần Mạnh Tiến, sinh năm 1992, trú tại xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên làm chủ. Những người này thường có nhu cầu cấp thiết về tài chính, khi vay lại không cần thế chấp, thủ tục nhanh gọn, chỉ cần để lại giấy tờ tuỳ thân là có thể vay được tiền.
 
Trần Mạnh Tiến Bị khởi tố về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” cho biết,  từ ngày 1/1/2018, em đã cho khoảng 100 khách hàng vay với lãi xuất từ 3 đến 5 nghìn đồng 1 triệu, 1 ngày, thu lợi của cửa hàng khoảng 200 triệu đồng. Em có hai trường hợp vay bốc bát họ còn lại là vay qua đăng ký xe máy, chứng minh nhân dân, nếu vay 10 triệu cầm về 8 triệu đóng trong vòng 50 ngày mỗi ngày đóng 200 nghìn.
 
Với các hành vi vi phạm của mình, Trần Mạnh Tiến đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên  khởi tố về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Ngoài vụ việc trên, hiện Công an thành phố Thái Nguyên còn đang tiếp nhận, xử lý hơn 10 vụ việc, tin báo, tố giác các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen trên địa bàn.
 
Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là: Lợi dụng nhu cầu vay tiền của người dân, các đối tượng tổ chức tuyên truyền, quảng cáo trên mạng xã hội, dán tờ rơi, quảng cáo trên các tuyến đường đi, các khu công nghiệp, khu vực trường học có đông học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động...Khi vay tiền, các cơ sở cho vay không làm hợp đồng vay mà chỉ làm hợp đồng dân sự mua bán tài sản, sau đó, cho chủ nhân thuê lại tài sản với giá cao.
 
Trung tá Vũ Khắc Quang, Đội trưởng. Đội Cảnh sát điều tội phạm về QLKT và chức vụ, CATP Thái Nguyên cho biết, biết người vay có nhu cầu cấp thiết về tiền cho nên các đối tượng đã đưa ra lãi xuất rất cao, khi thời hạn trả mà không trả được thì số tiền lãi cộng dồn vào tiền gốc dẫn đến sau một thời gian số tiền tính dồn trở thành một khoản rất lớn, nhiều trường hợp phải ký nhận cao gấp nhiều lần số tiền gốc ban đầu...
 
Người vay nợ của “Tín dụng đen” khá đa dạng về thành phần, nhân thân, không chỉ có những thiếu niên lêu lổng, mê cờ bạc, cá độ bóng đá...còn có cả công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên. Khi người vay không còn khả năng trả nợ thì các đối tượng sẽ đến nhà lăng mạ, xúc phạm, đe doạ, thập chí là đánh đập, huỷ hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật. Đặc biệt có nhóm đối tượng còn dùng chất bẩn như mắm tôm, dầu luyn, sơn ném vào nhà, viết vẽ lên tường để khủng bố tinh thần con nợ và người thân của họ để đòi tiền.
 
 Để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, cơ quan công an tiếp tục khuyến cáo người dân không nên vay tiền tại các cửa hiệu cầm đồ, hỗ trợ tài chính, bởi lãi suất rất cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Còn khi bị các đối tượng cho vay nặng lãi có hành vi đe dọa, hành hung thì  cần kịp thời báo cho cơ quan chức năng phối hợp ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.