Cập nhật: 11:30, Thứ 6, 25/01/2019

print

Mù Cang Chải lung linh sắc hoa tớ dầy

(ANTV) - Đến hẹn lại lên, mỗi khi trời chuẩn bị giao mùa, giữa mùa đông và mùa xuân lại có một loài hoa không bao giờ lỡ hẹn với con người ở nơi vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Một loài hoa tạo cho các bản làng và các đỉnh núi cao của Mù Cang Chải lung linh một màu hồng báo hiệu một mùa xuân đến với nơi vùng cao này, đó chính là loài hoa tớ dầy hay còn gọi là hoa đào rừng. 

 

Đối với người dân Mù Cang Chải, dù ở lứa tuổi nào đều thấy được sự gắn bó của  hoa Tớ dầy lung linh koe sắc mỗi khi mùa xuân về và có lẽ không mùa xuân nào mà loài hoa này lỡ hẹn với con người nơi đây.

Anh Lý A Nắng là một người con của núi rừng đã gắn bó hơn 30 mùa xuân ở nơi lưng chừng núi này cho biết mỗi độ xuân sang đều chứng kiến sự chuyển mình của cỏ cây hoa lá nơi đây, đặc biệt là vẻ đẹp lung linh sắc hồng của loài hoa Tớ dầy đã để lại cho anh và bao trai bản khác những khoảnh khác tuyệt vời và sự háo hức chuẩn bị cho cái tết cổ truyền hàng năm.

Cũng chính vẻ đẹp lung linh ấy đã giúp cho bao đôi trai gái ở vùng cao này nên duyên vợ chồng.

Hoa tớ dầy thuộc loại cây thân gỗ, chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển; Đây là loại hoa rừng thuộc họ “hoa đào”, người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là “Pằng tớ dầy” dịch theo nghĩa tiếng Việt là “Hoa đào rừng”.

Hoa thường nở vào cuối năm dương lịch trước hoa đào khoảng 1 tháng. Là loại hoa đặc trưng ở vùng núi phía Tây bắc, trong đó có huyện Mù Cang Chải. Có thể nói, hoa “Tớ dầy” là thứ đặc sản riêng có của núi rừng Tây Bắc và Mù Cang Chải thu hút du khách và làm say đắm lòng người mỗi dịp tết đến, xuân về.

Cùng với muôn vàn sắc hoa, hoa “Tớ dầy” có một vẻ đẹp riêng và quyến rũ, khi những cánh rừng nhuộm hồng của sắc hoa, sẽ tạo ra một không gian rộng lớn đặc biệt là đỉnh Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn. Cứ vào mỗi dịp hoa Tớ Dầy nở trên những con đường mòn dẫn về bản, lại bắt đầu rộn ràng những tiếng khèn, tiếng sáo đâu đó, xa xăm của những chàng trai, cô gái đi du xuân. Hòa trong sắc hồng của loại hoa rừng này là sắc màu thổ cẩm của những cô gái Mông thẹn thùng nghe lời tỏ tình của các chàng trai.

Mỗi độ hoa nở trong các cánh rừng hay trước hiên nhà, ngay bên nương đồi, đâu đâu cũng thấy một màu hồng của hoa “Tớ Dầy” đua nhau khoe sắc.

Nhận thấy vẻ đẹp của loài hoa này mà giờ đây người dân ở La Pán Tẩn nói riêng và huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các địa phương nhân giống và trồng rộng rãi trên khác các bản làng và nhiều nơi khác cũng bắt đầu đưa hoa về trồng quanh nhà, để bảo tồn và phát triển loài hoa này như một biểu tượng đặc trưng của mùa xuân ở nơi vùng cao này.

B.T