Cập nhật: 15:20, Thứ 3, 22/01/2019

print

Biến rác thải công nghệ trở thành tác phẩm điêu khắc

(ANTV) - Được chứng kiến tận mắt tác hại đến từ những loại nguyên liệu điện tử phế thải ngay tại quê nhà Zimbabwe, nghệ sĩ trẻ Zayd Menk đang tìm cách biến những đồ phế liệu này trở thành những tác phẩm nghệ thuật với hi vọng về một tương lai nơi tất cả rác thải sẽ được tận dụng triệt để.

 

Zayd Menk là một nghệ sĩ 18 tuổi đến từ thủ đô Harare của Zimbabwe. Đất nước Châu Phi này có một nền kinh tế ảm đạm và luôn phải đối mặt với những biến động chính trị. Mong muốn phát triển kinh tế cũng sinh ra những hệ lụy cho môi trường sống. Rác thải công nghiệp đã gây ô nhiễm và làm ảnh hưởng tới cuộc sống tại nhiều khu ổ chuột của thành phố.

Zayd Menk nghệ sĩ  tái chế cho biết: “Tôi lớn lên trong một gia đình có 9 người, cha mẹ tôi luôn dạy chúng tôi cách tái chế các vật liệu xung quanh để làm sao có thể tận dụng triệt để những gì mình có. Đó là lý do tại sao tôi tạo nên những mô hình này từ những vật liệu tôi nhặt nhạnh được bên vệ đường và bãi rác.”

Dự án mới của Zayd Menk được tài trợ bởi Tập đoàn Hawlett Packard – một tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực tái chế rác thải điện tử. Anh sẽ phục dựng một góc của thành phố Westminster hoàn toàn từ những bo mạch điện tử tái chế.

Để lên kế hoạch cho dự án này, Zayd lấy các thông tin về thành phố từ internet. Sau khi đã chọn được góc phố ưng ý, anh sẽ tới thăm tận nơi địa điểm mình muốn phục dựng và vẽ lại những chi tiết cần thiết. Khi đã có bản vẽ nháp về kết cấu thành phố, Zayd bắt đầu lắp ghép từng tòa nhà chọc trời, từng dãy dân cư và đường phố từ những bảng mạch, dây đồng.

Có khoảng 50 triệu tấn rác thải công nghệ bị đổ thải ra môi trường mỗi năm. Trong số rác thải đó, có những chất độc gây hải cho sức khỏe của các sinh vật, con người và chất lượng môi trường đất và nước. Làm thế nào để có thể thiết kế, sản xuất và xử lý phế thải một cách hiệu quả và an toàn, đó là thách thức cho nền công nghiệp hiện đại. Mô hình nền kinh tế xoay vòng có thể đem đến lời giải cho câu hỏi này. Trung tâm tái chế Hawlett Parkard hiện đang áp dụng mô hình này với 89% sản phẩm được xuất xưởng là sản phẩm tái chế.

Zayd Menk  cho biết thêm: “Tôi nghĩ, một thế giới hoàn hảo sẽ không tồn tại rác thải. Tất cả mọi vật liệu sẽ được tái chế và được sử dụng cho một mục đích khác. Nếu trong tương lai, các công ty đón nhận mô hình kinh tế xoay vòng, có lẽ rác thải công nghệ sẽ không còn là một vấn đề đáng lo ngại nữa. Khi ấy, những mô hình của tôi có thể sẽ trở thành một phần kí ức của quá khứ"./.

BT