Cập nhật: 08:02, Chủ Nhật, 20/01/2019

print

Nhà giáo cần có chứng chỉ hành nghề: Vì sao nhiều ý kiến phản đối?

(ANTV) - Tại hội nghị xin ý kiến về Chính sách nhà giáo trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, có ý kiến khiến dư luận hết sức quan tâm đó là đề xuất câp chứng chỉ hành nghề cho giáo viên.Việc cấp chứng chỉ hành nghề sư phạm lâu nay đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng, nhưng với Việt Nam thì đề xuất này lại vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Tại sao lại có nhiều ý kiến trái chiều như vậy?

 

Sau liên tiếp các vụ việc tiêu cực trong giáo dục như:Giáo viên chỉ đạo học sinh tát bạn , thầy giáo dâm ô học sinh… gây xôn xao dư luận . Thì ngay lập tức chủ đề đạo đức nhà giáo và bồi dưỡng giáo viên luôn được đưa ra hàng đầu tại các hội nghị. Và đề xuất Cấp chứng chỉ hành nghề giáo viên là một giải pháp được đưa ra.

Tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội tâm lí Giáo dục Hà Nội cho biết: Việc đề xuất này là người ta mong muốn có yêu cầu tay nghề cao về nhà giáo, sinh viên ra trường phải có tay nghề, còn thực hiện như thế nào thì hiện nay chưa kiểm soát được, phần lớn các trường THPT  phải đào lại thì đây mà mục đích chính đáng, nhưng thực hiện như thế nào lại là 1 vấn đề

Tuy nhiên khi trao đổi với nhiều giáo viên đang giảng dạy trong nhà trường thì phần lớn đều tỏ ra lo ngại ,thậm chí có ý kiến còn ngạc nhiên và đặt câu hỏi tại sao lại phải có chứng chỉ hành nghề sư phạm?

Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng THCS & THPT Lê Quý Đôn: Giáo viên chịu nhiều áp lực và ràng buộc không đáng có, nó không phù hợp ko thực chất, nếu như nó nhu cầu bức thiết thì ai cũng ủng hộ. Và chứng chỉ này nó phản ánh đúng năng lực thực chất giáo viên, và chứng chỉ đó người ta cảm thấy tự hào, công khai minh bach, nếu chúng ta thực hiện thì tôi nghĩ nó cũng sẽ giống như phong trào.

Không dừng lại ở đó, một số ý kiến còn tỏ ra lo ngại  việc chứng chỉ hành nghề chỉ là làm thêm giấy tờ, và nguy cơ xuất hiện thêm một loại “giấy phép con” trong ngành sư phạm

Sinh Viên Lê Thanh Lâm, Đại Học Sư phạm Hà Nội: Em nghĩ nếu người ta mua được thì chất lượng dạy học sẽ không hiệu quả, học sinh ko chất lượng bởi giáo viên không chất lượng

Nhiều chuyên gia cũng cho biết, đề xuất cấp chứng chỉ hành nghề giáo viên không có tính khả thi. Bởi thực tế hiện nay ở nước ta đã có tiêu chuẩn của nghề nghiệp giáo viên, tuy nhiên với tiêu chuẩn này cũng đang cần phải làm lại, vì chưa đúng theo thông lệ của chuẩn Thế giới.

Thjeo Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo: Khi có được tiêu chuẩn nghề nghiệp thì mới phân tích việc làm của người giáo viên ở cấp học nào đó . sau đó Áp dụng khung trình độ quốc gia để xây dựng chuẩn trình độ,  cấp chứng chỉ, khóa nâng cao trình độ, …thị trường lao động minh bạch . ở các nước nó như giấy thông hành, Việt Nam khó khả thi.

Cấp chứng chỉ có thể được coi là 1 trong những giải pháp về vấn đề chất lượng giáo viên. Nhưng thực hiện như thế nào? Ai là người cấp chứng chỉ? Quản lý thế nào? Còn rất nhiều câu hỏi cần giải quyết để đề xuất này thực sự mang lại hiệu quả./.

 

BT