Cập nhật: 17:33, Thứ 2, 07/01/2019

print

Sơn Đoòng - điểm đến du lịch đáng mơ ước nhất thế giới năm 2019

(ANTV) - Mới đây, tạp chí Lonely Planet - tờ tạp chí lớn nhất thế giới về hướng dẫn và cung cấp thông tin cho khách du lịch đã cung cấp đến độc giả danh sách 5 điểm đến du lịch đáng mơ ước nhất trên toàn thế giới năm 2019. Trong đó Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới (ở Quảng Bình, Việt Nam) được xếp thứ ba.

 

Hang Sơn Đoòng đứng thứ 3 sau đường mòn Inca lên Machu Picchu ở Peru và Lễ hội văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật Burning Man ở Nevada.

Được biết, năm 2019, ngành Du lịch Quảng Bình sẽ thực hiện chương trình thám hiểm một lối đi mới ở dưới nước dài 600m trong hang Sơn Đoòng với sự tham gia của 4 chuyên gia lặn hang động đã từng giải cứu đội bóng nhí "Heo rừng" ở Thái Lan.

Mô hình kinh doanh du lịch homestay nở rộ

 

Nếu như khoảng 2 năm trước, trào lưu làm homestay phát triển  tại Hà Nội, song tập trung chủ yếu trong khu vực nội thành, đối tượng chủ yếu là khách nước ngoài thì hiện xu hướng này mở rộng ra vùng ven đô, trong bán kính 30 - 50 km, đồng thời hướng đến nhóm khách trẻ người Việt có nhu cầu nghỉ ngơi trong một vài ngày. Chính vì vậy mà hiện nay, mô hình kinh doanh homestay này đang  được khách hàng ưa chuộng.

Với  biệt thự ở vùng ven đô như thế này, gia đình chị Hiền đã kinh doanh dịch vụ homestay và đạt tỷ lệ khai thác khoảng 40% mỗi tháng, giá thuê dao động 4  -8 triệu đồng, tùy từng ngày.  Nhiều khách hàng đã đến với nơi này  để du lịch, nghỉ dưỡng bởi ở đây  có sự tự do và không gian riêng cho mọi người.

Hiện mô hình này cũng khá cạnh tranh, đòi hỏi các homestay phải  có sự độc đáo, hiện đại, giàu tính thân thiện với thiên nhiên và nhiều không gian xanh.  Khác với loại hình khách sạn đơn thuần, homestay không chỉ là điểm lưu trú nghỉ ngơi mà còn được thiết kế, sáng tạo theo nhiều phong cách khác nhau, nên có sức hấp dẫn riêng đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Thống kê từ Luxstay - nền tảng đặt homestay cho thấy số lượng chỗ ở theo mô hình này đang tăng trưởng khá ấn tượng. Đại diện đơn vị cho biết, mỗi tháng có đến vài nghìn đơn đăng ký tham gia hệ thống. Sau khi kiểm duyệt, đơn vị này tiếp nhận khoảng 300 - 500 chỗ ở đạt tiêu chuẩn tham gia mỗi tháng

Theo  ghi nhận từ   thị trường,  tại Hà Nội số lượng chỗ ở theo mô hình homestay năm 2018 đã đạt  hơn 20 nghìn. Con số này thực sự đáng mừng và đang  cho thấy mô hình kinh doanh du lịch homestay xứng đáng là sự  đầu tư của nhiều người cũng như sự lựa chọn của  khách du lịch,  do đó  cần được  nhân rộng. 

B.T