Cập nhật: 08:40, Thứ 2, 24/12/2018

print

Bộ Công Thương kết luận vụ “chống trượt tiếng Anh” tại ĐH Công nghiệp

(ANTV) - Liên quan đến nghi vấn có hay không việc thu tiền chống trượt tiếng Anh bằng việc thành lập các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên tại Đại học Công nghiệp Hà Nội gây xôn xao dư luận khoảng 1 tháng trước, Bộ Công Thương đã có kết luận chính thức sau khi thanh kiểm tra, xác minh vụ việc.

Cụ thể, việc thành lập các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên không chuyên ngoại ngữ tại trường này là sai quy định bởi Đề án, chương trình học bổ sung kiến thức chưa được Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phê duyệt.

Mặt khác, Trưởng khoa Ngoại ngữ đã tự quyết định thành lập lớp, đưa ra mức thu không có cơ sở, thu tiền của sinh viên không có phiếu thu, khoản tiền đã thu được quản lý tại khoa Ngoại ngữ chưa nộp về nhà trường theo quy định và tự quyết định một số chi phí.

Bộ Công Thương cho biết sẽ yêu cầu nhà trường có hình thức xử lý thích đáng đối với những cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc này.

Hà Nội xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trong dịp Tết

Để đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ trong dịp Tết, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá cũng như việc thực hiện các quy định về khuyến mại, tổ chức hội chợ trong dịp Tết

Hiện có 20 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình dự trữ với 8.680 tỷ đồng, tổ chức đưa hàng bình ổn đến 10.688 điểm bán hàng và 3 tổ chức tín dụng tham gia với tổng hạn mức đăng ký trên 2.700 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với các quận, huyện rà soát 35 điểm giới thiệu cho hệ thống Vinmart và Co.op Food để nghiên cứu phát triển điểm bán hàng cố định phục vụ nhân dân.

Sở Công Thương Hà Nội còn phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội và các Sở, ngành xây dựng, triển khai công tác phục vụ Tết của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về hàng hóa, giá cả, chất lượng hàng hóa, niêm yết giá, các quy định về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá cũng như việc thực hiện các quy định về khuyến mại, tổ chức hội chợ trong dịp Tết…