Cập nhật: 09:00, Thứ 5, 20/12/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 20/12

(ANTV) - Siết chặt an ninh, đấu tranh phòng, chống khủng bố; Chặt “vòi bạch tuộc” tín dụng đen; Vé tàu, vé xe dịp Tết Nguyên đán 2019: cẩn thận với vé giả; tăng thuế, thu phí môi trường: Nguy cơ khiến giá hàng hóa dịp tết tăng cao...Đó là những tin tức nổi bật đăng tải trên báo số ra ngày 20/9.

 

Siết chặt an ninh, đấu tranh phòng, chống khủng bố

Để thực hiện âm mưu gây rối, những phần tử trong nước đã nhận chỉ thị tiền từ các tổ chức nước ngoài, cụ thể là tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân đang sống lưu vong cầm đầu. Nhưng tất cả những âm mưu, hành động, thủ đoạn của chúng đã sớm bị lực lượng Công an Việt Nam phát hiện, bắt giữ, đấu tranh, ngăn chặn. Đây là bài cuối trong loạt bài “Đập tan những âm mưu, ảo vọng của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” được báo CAND đăng tải liên tục trong thời gian qua.

Theo Báo CAND, trước những âm mưu, thủ đoạn của chúng như móc nối, câu kết với những tổ chức khủng bố, phản động ở nước ngoài nhằm ngăn chống phá nhà nước Việt Nam, gây mấy ổn định an ninh, trật tự xã hội… Lực lượng công an Việt Nam đã chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời và có những biện pháp nghiêm khắc để răn đe.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trong bài viết của mình về công tác điều tra phòng, chống tội phạm khủng bố đã khẳng định: Nhân dân Việt Nam trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử nên luôn hiểu rõ giá trị quý báu của an ninh, hòa bình. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chúng ta đang vững bước trên con đường xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; ngăn chặn, đẩy lùi và chưa để hoạt động khủng bố quốc tế xảy ra ở Việt Nam.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế và khu vực, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh từ nhiều phía trong bối cảnh toàn cầu hòa và hội nhập, nguy cơ khủng bố tại Việt Nam không ngừng gia tăng. Các tổ chức khủng bố quốc tế, các tổ chức phản động người Việt Nam  lưu vong, các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc, tôn giáo cực đoan đang đẩy mạnh thực hiện các âm mưu, hoạt động khủng bố trong khu vực và Việt Nam..v.v.

Để tăng cường cơ sở chính trị, pháp lý và các điều kiện cần thiết cho công tác phòng, chống khủng bố, lực lượng Công an cùng với các lực lượng chức năng đã tập trung nghiên cứu, dự báo đánh giá tình hình và tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, chính sách, quyết sách cả tầm chiến lược lẫn chiến thuật về công tác phòng chống khủng bố, theo hướng đồng bộ, toàn diện..v.v.. với mục tiêu không để hoạt động khủng bố xảy ra ở Việt Nam.

Chặt “vòi bạch tuộc” tín dụng đen

Bộ Công an và công an các địa phương đang mở “chiến dịch” tấn công mạnh mẽ vào hoạt động cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê, đặc biệt là các tỉnh thành phía Nam vốn là mảnh đất “màu mỡ” cho các đối tượng xã hội đen phía Bắc làm ăn. 

Theo báo Tuổi trẻ, với những lời quảng cáo có cánh như không cần thế chấp hay chứng minh thu nhập, chỉ cần “alô là có tiền” với lãi suất thấp, các đối tượng cho vay nặng lãi - tín dụng đen đã khiến cho nhiều người, chủ yếu là người nghèo sập bẫy, trở thành con mồi cho các đối tượng này “hút máu”.

Thủ đoạn hoạt động của tín dụng đen ngày càng tinh vi, phức tạp để bẫy người vay. Để giải quyết nạn “tín dụng đen”, ổn định đời sống xã hội. Thượng tá Quang Huấn, Phó trưởng phòng 6, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an)cho biết Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các tỉnh thành tham mưu, phối hợp địa phương tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa: kiểm tra, quản lý chặt hoạt động cầm đồ, cho vay; chặn phát tờ rơi, quảng cáo cho vay; tuyên truyền cho người dân tránh và tố giác “tín dụng đen”.

Vé tàu, vé xe dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019: Cẩn thận với vé giả

Là nội dung đăng tải trên Báo Lao động. Theo bài báo, các đơn vị vận tải đã đưa ra cảnh báo hành khách cần cẩn thận với vé giả trong dịp Tết sắp tới, hành khách nên mua vé trên các website, đại lý, phòng vé chính thức để tránh mua phải vé giả, vé bị nâng giá.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các đơn vị vận tải đã xây dựng phương án bán vé và tăng cường phương tiện. Đồng thời, khuyến nghị hành khách chủ động kế hoạch đi lại, mua vé sớm trong thời gian cao điểm, đồng thời nên mua vé trên các website, đại lý, phòng vé chính thức để tránh mua phải vé giả, vé bị nâng giá.

Tăng thuế, thu phí môi trường: Nguy cơ khiến giá hàng hóa dịp tết tăng cao

Cũng trên Báo Lao động thông tin, liên tiếp giá xăng giảm 4 lần tương đương với mức giảm 18% so với giá xăng hồi đầu năm. Tuy nhiên, giá cả thị trường vẫn “bất động”. Điều đó phản ánh đánh giá thị trường của các doanh nghiệp trong thời gian tới sẽ có những tác động không mấy tích cực. Đặc biệt, rất có thể đây là “cơn sóng ngầm” chờ tăng giá.

Trên thực tế, lãnh đạo nhiều doanh cho biết, có một phần nguyên nhân không giảm giá theo giá xăng vì bắt đầu từ 1.1.2019 thuế bảo vệ môi trường sẽ tăng thêm hơn 30%.  Cùng với dư địa đề xuất thu phí khí thải, nhiều chuyên gia kinh tế lo lắng điều đó sẽ làm cho giá hàng hoá tăng cao, nhất là dịp giáp tết như hiện nay. TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng: “Đây là thời điểm các doanh nghiệp “đón lõng”, có thể có việc tăng giá theo cung cầu./.

 

BT