Cập nhật: 08:05, Thứ 3, 18/12/2018

print

Thủ đoạn của các đối tượng hoạt động tín dụng đen

(ANTV) - Hoạt động cho vay tín dụng đen, đòi nợ thuê là hành vi trái quy định của pháp luật. Tại sao tín dụng đen lại nở rộ trong suốt một thời gian dài, những thủ đoạn nào các đối tượng đã sử dụng để hàng trăm hộ dân phải mắc bẫy, để lách luật và qua mắt lực lượng chức năng? 

 

Cho vay tiền chỉ cầm giấy tờ xe, thủ tục nhanh chóng, lãi suất hấp dẫn, vì tin vào những lời quảng cáo của các đối tượng hoạt động tín dụng đen, nên gia đình bà Liên ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã trót vay một số tiền để có vốn làm ăn. Thế nhưng khi đến kỳ hạn, số tiền lãi bà phải trả cao gấp hàng chục lần. Và trong một lần chưa kịp trả tiền thì gia đình bà đã bị các đối tượng này đe dọa, tấn công.

Một thủ đoạn khác mà các đối tượng hoạt động tín dụng đen thường sử dụng đó chính là núp bóng dưới các tiệm cầm đồ. Chính vì vậy cơ quan chức năng rất khó để phát hiện để kiểm tra, xử lý. Còn người dân mỗi khi đã lỡ vay tiền thì đành chấp nhận trả lãi cao mà không dám lên tiếng phản ánh.

Bên cạnh đó, lợi dụng quy định của pháp luật còn nhiều điểm chưa chặt chẽ, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quá trình cấp phép hoạt động, kiểm tra xử lý chưa quyết liệt nên các đối tượng đã tìm mọi cách để biến người dân thành những con nợ.

Thời điểm gần tết, nhu cầu vay vốn của người dân gia tăng, khiến nguy cơ tín dụng đen bùng phát, mỗi người dân cần cảnh giác trước vấn nạn này, đặc biệt vấn nạn này sẽ được đẩy lùi khi có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và lực lượng chức năng.