Cập nhật: 09:52, Thứ 5, 13/12/2018

print

Cháo dinh dưỡng có thật sự an toàn, đủ chất?

(ANTV) -  Hiện nay, cháo dinh dưỡng là sự lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là các ông bố bà mẹ trẻ không có nhiều thời gian để tự tay chuẩn bị khẩu phần ăn hàng ngày cho con mình. Cháo dinh dưỡng cho trẻ em bán trên thị trường hiện có rất nhiều loại, mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, nhưng liệu thành phần làm nên loại cháo này có đảm bảo và đủ thành phần dinh dưỡng như những lời giới thiệu?

 

Chị Nguyễn Phương Mai ở quận Hoàng Mai - Hà Nội lựa chọn sử dụng cháo dinh dưỡng cho con để cung cấp chất dinh dưỡng sau khi con được 13 tháng tuổi. Và loại cháo dinh dương mà chị thường mua bắt nguồn từ quán quen gần nhà.

Cũng như chị Mai, hiện nay nhiều bậc phụ huynh có nhu cầu  bổ sung dưỡng chất cho trẻ bằng cháo dinh dưỡng cho trẻ rất lớn. Theo cái nhìn chủ quan các  phụ huynh vì đây là “quán quen”, yên tâm về chất lượng nguyên liệu và đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

Để tìm hiểu về thực hư của chất lượng cháo dinh dưỡng, phóng viên ANTV tìm đến cửa hàng cháo dinh dưỡng tại phường Mai Động, Hà Nội. Nhìn tổng quan bên ngoài cửa hàng chắc ai nghĩ đây là quán cháo có lẽ đây là quán  thu hút rất nhiều bậc phụ huynh với trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, chúng tôi không khỏi giật mình, bởi đối với một sản phẩm cháo dinh dưỡng cho trẻ lại được chế biến ngay cạnh phòng vệ sinh, cháo chế biến sẵn không che đậy, nguyên liệu làm sẵn đóng băng trong đủ lạnh, nồi nấu cháo, máy say được dùng chung cho tất cả nguyên liệu.

Dinh dưỡng trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi, rất quan trọng trong việc phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Ở độ tuổi trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn non yếu, chưa phát triển toàn diện. Bởi vậy nguyên liệu cháo đảm bảo vệ sinh. Khẩu phần, gia vị của trẻ phải được định lượng rõ ràng giúp trẻ dung nạp đầy đủ thành phần protein, lipit, rau ...

Như vậy, nếu chiếu theo công thức trên, cá loại cháo được quảng cáo là dinh dưỡng hiện mới chỉ tập trung vào bổ sung đạm, hay nói cách khác, các cửa hàng xây dựng 1 menu món ăn với các vị đa dạng như gà, cua, bò, lươn mà chưa tập trung vào bổ sung các loại rau và vi chất đang là 1 cách đánh lừa người tiêu dùng phổ biến.

Trong khi đó, một quy trình nấu ăn rút gọn, thành phần chủ yếu là thực phẩm đông lạnh như cách một số quán cháo hiện nay đang sử dụng còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc, nhất là khi cháo là 1 dạng thực phẩm dễ ôi thiu.

Ngoài ra để tăng hương vị, mà ở đây chủ yếu là tăng vị ngọt, dễ ăn của cháo, các cửa hàng bổ sung gia vị, chủ yếu là bột ngọt, hạt nêm không có định lượng, chủ yêu dựa vào cảm quan của người bán. Các loại gia vị này được bổ sung vào trong lúc nấu cháo. Theo các bác sỹ dinh dưỡng, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Các cửa hàng sử dụng hàm lượng bột ngọt, muối làm ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Tuy nhiên các quán cháo dinh dưỡng tự phát ngày càng nhiều, danh từ “dinh dưỡng” đã được lạm dùng cho các tiểu thương kiếm lời .

Được gọi là cháo dinh dưỡng nhưng trên bao bì sản phẩm không có bất kì thông báo nhãn mác theo tiêu của ISO 9001: 2015. Thành phần nguyên liệu rất loãng và có màu sắc khác thường. Bên cạnh đó cửa hàng cháo dinh dưỡng này không thông qua bất kì cơ quan nào về kiểm định chất lượng khiến người tiêu dùng rất dễ nhầm lẫn.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm, trong 6 tháng đầu năm 2018 toàn quốc ghi nhận 53 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 1.300 người bị ngộ độc. Trong đó trẻ từ 1-3 tuổi chiếm 41%.

Không thể phủ nhận từ các loại cháo dinh dưỡng nấu sẵn, cho giành cho trẻ nhỏ, đặc biệt với những phụ huynh bận rộn, không có nhiều thời gian nấu. Tuy nhiên với các nguy cơ từ các loại cháo gắn mác dinh dưỡng như hiện nay , thì việc các bậc phụ huynh nên thận trọng lựa chọn là điều cần thiết

Để hạn chế những nguy hại đến sức khỏe từ những sản phẩm kém chất lượng, cần lưu ý:

Lựa chọn cửa hàng bày bán đảm bảo vệ sinh, rõ ràng về thành phần nguyên liệu, không nên sử dụng loại cháo có ngày sử dụng quá lâu bởi rất có thể là loại sử dụng chất bảo quản.

Phụ huynh không tin quá tin tưởng vào các loại cháo dinh dưỡng bên ngoài để tránh nguy cơ trẻ thiếu hụt dinh dưỡng thậm chí nguy cơ ngộ độc.

Có thể tự nấu cháo dinh dưỡng tại nhà, với những nguyên liệu đảm bảo để trẻ nhỏ có thể phát triển một cách toàn diện.

B.T