Cập nhật: 08:38, Thứ 2, 10/12/2018

print

Giải pháp ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất tại Tây Nguyên

(ANTV) -  Trước thực trạng còn hơn 20 nghìn hộ dân di cư tự do vẫn đang sinh sống phân tán, đời sống còn nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, sáng 9/12, hội nghị quy mô toàn quốc về chủ đề “Giải pháp ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại Tây Nguyên” đã diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tới dự, điều hành hội nghị.Về  phía Bộ Công an, có Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn.

  

 

Theo Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, đến hết năm 2017, tổng số hộ dân di cư tự do được hỗ trợ bố trí, sắp xếp theo quy hoạch và người dân tự ổn định là 42.237/66.738 hộ (đạt 63,3%). Như vậy, đến nay vẫn còn khoảng 24.500 hộ dân di cư tự do chưa được bố trí, sắp xếp ổn định theo các dự án, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên (khoảng 20.000 hộ). Tình trạng dân di cư tự do từ lâu đã gây nên những hệ lụy không nhỏ trong phát triển kinh tế, an ninh trật tự, xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường ở cả các địa phương có người di cư đi và đến như: gây ra nạn chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép làm nương rẫy, làm cho diện tích rừng ngày một thu hẹp, tài nguyên rừng ngày một cạn kiệt, ảnh hưởng tới môi trường sinh thái và nguồn nước. Phát sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp, trong đó có việc mua bán, sang nhượng, tranh chấp đất đai giữa người dân di cư tự do với đồng bào sinh sống tại chỗ và giữa người dân di cư tự do với các công ty nông, lâm nghiệp. Một số vụ đã xảy ra xô xát, tụ tập đông người, bắt giữ người trái pháp luật, chống người thi hành công vụ; cá biệt có trường hợp sử dụng hung khí gây thương tích, làm gia tăng tình trạng nghèo đói và tiềm ẩn nhiều yếu tố gây bất ổn về an ninh, chính trị, quốc phòng trên địa bàn, nhất là khu vực biên giới.

Về tình hình, kết quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự và quản lý cư trú đối với người dân di cư tự do trên địa bàn Tây Nguyên, Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho rằng, tình hình an ninh xã hội, nhất là vấn đề xung đột, tranh chấp đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại Tây Nguyên rất đáng lo ngại, ngày càng gay gắt, có xu hướng chuyển từ tranh chấp đất đai thành mâu thuẫn, đối lập với chính quyền. Bên cạnh đó, tình hình di cư tự do diễn ra nhiều, gây khó khăn cho công tác quản lý về cư trú, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến việc ổn định tình trạng di dân dư dân tự do và đảm bảo an ninh chính trị: Phải tạo mối đoàn kết giữa các dân tộc, tạo việc làm để bà con ở lại quê hương phát triển kinh tế. Nhưng nếu người dân đã vào rồi, phải huy động toàn bộ nguồn lực để bà con có nơi ở hợp pháp, có đất sản xuất, đảm bảo nhu cầu cuộc sông cơ bản. Bên cạnh đó, những địa phương có dân đến phải tăng cường quản lý, ngăn chặn lấn chiếm, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện, tranh chấp đất đai, tạo thành điểm nóng, về phía công an cũng phải tạo điều kiện để người dân nhập khẩu, khai sinh, quan điểm “giữ dân và ổn định dân tại chỗ” là quan điểm nhất quán, là nhiệm vụ chính trị trước mắt và lâu dài cần phải triệt để thực hiện...

Về những kiến nghị của các địa phương về ổn định dân di cư tự do trên địa bàn cả nước và quản lý, sử dụng có nguồn gốc từ nông, lâm trường, Thủ tướng cũng ghi nhận và giao cho các bộ, ngành phối hợp với tỉnh xem xét, nghiên cứu, tham mưu cho Trung ương, Thủ tướng và Quốc hội quyết định.

BT