Cập nhật: 11:09, Thứ 3, 04/12/2018

print

Từ làm ruộng trở thành nữ triệu phú ở Brazil

(ANTV) - Từ một cô bé phải lao động trên đồng ruộng cùng cha mẹ khi còn rất nhỏ, trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, có những khi tưởng như bế tắc, bà Cleusa Maria đã vươn lên trở thành chủ một doanh nghiệp sản xuất bánh, với 300 cửa hàng tại 13 bang ở Brazil, doanh thu hàng năm hơn 63 triệu USD. 

Cleusa Maria không hề có tuổi thơ. Là chị cả trong nhà, nên ngay từ khi còn nhỏ, bà luôn phải giúp bố làm ruộng và chăn nuôi trong một nông trại nhỏ mà gia đình thuê ở ngoại ô bang Sao Paulo. Khi Maria 12 tuổi, một biến cố lớn xảy ra với gia đình bà. Bố bà qua đời vì tai nạn giao thông, Maria cùng mẹ và các em đành chuyển về sống nhờ nhà bà ngoại với số tiền tí ỏi mang theo.

Maria và mẹ xin vào chặt mía trong các nông trường ở bang Sao Paulo. Mỗi ngày, họ quần quật làm việc 10 tiếng từ lúc sáng sớm đến tối.

Năm 17 tuổi, Maria không muốn dành phần đời còn lại trên đồng ruộng. Bà rời quê vào thành phố Sao Paulo và xin đi làm giúp việc. Đó là một thế giới mới, nhưng không hề dễ dàng. Maria ở với chủ nhà, mỗi tháng chỉ được nghỉ 2 ngày. Tất cả tiền lương bà dành dụm gửi về cho mẹ ở quê.

Maria muốn tìm hướng mới cho cuộc đời và muốn được ở gần mẹ hơn, nên bà chuyển về quê, làm cho một nhà máy sản xuất thiết bị công nghệ cao. Sau đó bà kết hôn và sinh con. Nhưng cuộc hôn nhân của bà kéo dài không được bao lâu.

Cuộc đời của bà tưởng như chỉ toàn những nỗi vất vả và buồn khổ, thì năm 1995, một việc đã thay đổi cuộc đời bà. Maria được vợ của ông chủ nhà máy nhờ làm một việc khác thường là nướng một cái bánh sinh nhật nặng 35 kg.

Bánh do Maria làm ngày càng có nhiều người mua. Hai năm sau, bà xin nghỉ việc ở nhà máy rồi mở một tiệm bánh nhỏ cùng với em trai. Trong 10 năm, Maria đã mở 4 tiệm bánh.

Rồi một cơ hội khác lại đến với bà. khi có khách hàng đề nghị bà nên mở rộng tiệm thành chuỗi cửa hàng nhượng quyền.

Nhưng những khó khăn trên con đường vươn lên của bà Maria vẫn chưa dừng ở đó. Sau khi mở cửa hàng thứ 74, bà gặp khó khăn khi phát hiện tên công ty Sensacoes Doces của bà đã bị nhà khổng lồ trong ngành thực phẩm Nestle đăng ký sở hữu trí tuệ.

Hai thập kỷ sau khi mở cửa hàng đầu tiên, giờ bà Maria có hơn 300 cửa hàng tại 13 bang ở Brazil, doanh thu hàng năm 63 triệu USD. Giá bánh của công ty bà dao động từ 13,5 USD tới 24 USD. Để mở cửa hàng Sodie Doces, đối tác phải đầu tư 126 USD và thuê 15 nhân viên.

Bà Maria từng nói bà có hai ước mơ trong đời. Một là đưa mẹ rời khỏi nông trường mía. Hai là các con không bao giờ phải cực khổ giống bà. Bà từng rất sợ vì công ty bắt đầu phát triển quá nhanh, khi mà bà không đủ kinh nghiệm và có thể mất sạch số tiền đã đầu tư. Tuy nhiên, bà nhận ra rằng mọi thứ đang ổn và bà nên biết ơn cuộc đời vì đã tiến xa được tới ngày nay. Và những khó khăn trong cuộc đời mà bà trải qua luôn là động lực để bà không ngừng cố gắng và giúp đỡ những người nghèo khổ vươn lên trong cuộc sống.

 

BT