Cập nhật: 09:37, Thứ 2, 03/12/2018

print

Ba Lan nỗ lực xanh hóa "vàng đen"

(ANTV) - Thành phố Katowice phía Tây Nam Ba Lan – nơi sắp diễn ra Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24), là một trong những thành phố có nghề khai thác than lâu đời nhất châu Âu. Trong nỗ lực chống lại ô nhiễm môi trường và hướng tới phát triển bền vững, chính quyền thành phố này cũng như chính phủ Ba Lan đã có nhiều động thái “xanh hóa” ngành khai thác này.

 

Nằm ở khu vực khai thác than lớn và lâu đời nhất châu Âu, Katowice là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, chính quyền thành phố đã đưa vào thực hiện chương trình “Không khí sạch”, theo đó hỗ trợ người dân thay thế hệ thống sưởi than cũ, lạc hậu bằng thiết bị mới, hiện đại hơn.

Ông Piotr Lubecki - Người dân thành phố Katowice cho biết: “Với lò đốt gas mới, trong nhà tôi không còn bị khói nữa. Việc kiểm soát nhiệt độ cũng dễ dàng và tiện lợi hơn.”

Ông Marcin Wojsznis - Công ty sản xuất thiết bị lò đốt Dietrich cho biết: “Chương trình “Không khí sạch” được thiết kế nhằm hỗ trợ người dân hiện đại hóa hệ thống sưởi ấm trong nhà, loại bỏ việc dùng than đá như trước đây.”

Hiện, khoảng 80% sản lượng điện của Ba Lan được cung cấp bởi nhà máy đốt than. Trong nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm, nước này cho biết sẽ giảm tỷ trọng than trong sản xuất năng lượng xuống 60% vào năm 2030 và khoảng 50% vào năm 2050. Ba Lan cũng thể hiện nỗ lực “xanh hóa” điện than với mục tiêu đạt được 8 GW điện gió ngoài khơi trong năm 2020, và kế hoạch mở rộng trạm khí thiên nhiên hóa lỏng vào năm 2021.

Dù còn nhiều khó khăn, song Ba Lan hy vọng, những nỗ lực “xanh hóa” vàng đen sẽ tạo nên con đường hướng tới phát triển bền vững.

BT