Cập nhật: 17:31, Chủ Nhật, 02/12/2018

print

Chuyện về đoàn tàu Hàn Quốc lần đầu tới Triều Tiên sau một thập kỷ

(ANTV) -  Một đoàn tàu không phải có những cải tiến hay sáng chế mới về giao thông, mà là một đoàn tàu hoàn toàn bình thường, nhưng lại mang ý nghĩa lớn lao đối với mối quan hệ của 2 miền Triều Tiên, bởi đây là đoàn tàu đầu tiên của Hàn Quốc tới Triều Tiên sau một thập kỷ.

 

Ngày cuối cùng của tháng 11/2018, đoàn tàu này khởi hành từ nhà ga Dorasan ở thành phố Paju, phía bắc Seoul, Hàn Quốc, đi qua khu phi quân sự để vào lãnh thổ Triều Tiên. Dọc thân tàu treo khẩu hiệu mô tả đây là một thiết mã đang chạy tới kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng.

Đó là đoàn tàu chở các chuyên gia đường sắt Hàn Quốc làm nhiệm vụ khảo sát việc hiện đại hóa mạng lưới đường sắt cho nước này, với hy vọng hệ thống đường sắt hai nước sẽ được kết nối trong tương lai, giúp việc di chuyển và giao dịch qua biên giới dễ dàng hơn. Đây là chuyến tàu đầu tiên đi qua biên giới Hàn - Triều trong vòng hơn một thập kỷ qua.

Đoàn tàu chở các 56 quan chức Hàn Quốc tới Triều Tiên để khảo sát 1.200 km đường sắt. Việc khảo sát đường sắt giúp Triều Tiên này là một trong những động thái thiện chí quan trọng nhất giữa hai miền bán đảo trong vài tháng qua.

Kế hoạch được triển khai sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 4. ông Kim Jong-un đã đề nghị hỗ trợ nâng cấp mạng lưới đường sắt xuống cấp của đất nước.

Cuộc khảo sát chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm kết nối tuyến đường sắt xuyên biên giới, dự kiến sẽ mất khoảng 3 tuần để hoàn thành.

Theo kế hoạch, các quan chức Hàn Quốc bắt đầu bằng việc khảo sát đoạn đường sắt dài 400 km giữa thị trấn Kaesong và Sinuiju, cắt qua vùng trung tâm của Triều Tiên và bờ biển phía đông bắc.

Từ ngày 8 đến 17/12, họ sẽ tiếp tục khảo sát 800 km đường sắt dọc bờ biển phía đông, trải dài từ khu vực gần núi Kim Cương tới gần biên giới Triều Tiên - Nga.

Đoàn tàu gồm 5-6 toa của phía Hàn Quốc sẽ chạy thử trên các tuyến đường sắt liên Triều trước khi một đoàn tàu của Triều Tiên có cuộc chạy thử tương tự. Các toa chở khách bao gồm cả văn phòng nghiên cứu, phòng ngủ, phòng ăn tối và cùng các thiết bị khác cần thiết cho nghiên cứu.

Nếu việc khảo sát được tiến hành như dự kiến, lễ động thổ dự án tuyến đường sắt liên Triều có thể diễn ra trong năm nay như đã thống nhất trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 9 vừa qua. Và đây sẽ là sự kiện mang tính bước ngoặt trong mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

B.T