Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 30/11/2018

print

Giải pháp nào xử lý xe ô tô hết niên hạn sử dụng?

(ANTV) - Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 29 về xử lý phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn đăng kiểm. Tuy nhiên, tình trạng ôtô quá hạn đăng kiểm định kỳ tham gia giao thông vẫn khá phổ biến ở nhiều địa phương, gây nguy cơ gia tăng TNGT.

 

Theo Cục Đăng kiểm VN, tình trạng xe ô tô trốn đăng kiểm định kỳ đang có xu hướng gia tăng trong một vài tháng gần đây. Chỉ riêng tại huyện đảo Cát Bà, TP Hải Phòng. đã có hơn 500 xe đã quá hạn đăng kiểm từ 1 tháng trở lên, nhiều trường hợp thậm chí đã quá hạn hơn 1 năm. Rất nhiều giải pháp đang được các cơ quan chức năng đưa ra nhằm xử lý vấn nạn nhức nhối này.

Hầu hết các xe ô tô quá hạn đăng kiểm từ 6 tháng trở nên hoặc xe hết niên hạn sử dụng đều được các chủ xe tìm cách đưa về các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa để tiếp tục khai thác sử dụng. Tại Thanh Hóa nhiều trường hợp xe quá đát vẫn lén lút hoạt động tại các khu vực mỏ đá, sản xuất vật liệu xây dựng. Thống kê đến tháng 10/2018, địa phương có 290 xe hết niên hạn, phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, hiện mới thu hồi được giấy đăng ký của 3 xe, còn 296 xe khác chưa biết ở đâu.

Còn tại Hòa Bình, chỉ trong 2 tháng cao điểm xử lý xe quá hạn, hết niên hạn lưu hành. Phòng CSGT công an tỉnh đã xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm, thu về ngân sách gần 1 tỷ đồng.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến ngày 1/1/2019, toàn quốc có thêm 19.316 xe ô tô hết niên hạn sử dụng theo quy định và không được phép tham gia giao thông, nâng tổng số xe thuộc diện này lên đến hơn 200.000 xe. Trong khi đó, do lực lượng chuyên ngành hiện nay tại các địa phương mỏng, không thể phân bổ, bố trí tuần tra 24/24 giờ, nên rất khó kiểm soát loại phương tiện này.

Các hung thần hết niên hạn lưu hành cần sớm được loại bỏ hoàn toàn và tình trạng xe quá hạn đăng kiểm cũng cần xử lý nghiêm khắc. Để làm được điều này rất cần sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của các cơ quan chức năng và điều quan trọng nhất vẫn nằm ở ý thức của mỗi chủ xe.

B.T