Cập nhật: 14:34, Thứ 5, 29/11/2018

print

Thủ tướng Anh: Không thể tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về Brexit

(ANTV) -Thủ tướng Anh Theresa May ngày 28/11 bác khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về Brexit trước khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) dự kiến vào ngày 29/3/2019. Việc thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu như vậy sẽ làm trì hoãn sự ra đi của Anh hoặc gia tăng khả năng London rời EU mà không có thỏa thuận Brexit nào.

 

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng May cho biết các đánh giá phân tích của Chính phủ Anh về những kịch bản Brexit cho thấy thỏa thuận mà bà đàm phán với EU là cách tốt nhất để thực hiện ý nguyện của người dân trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và bảo vệ nền kinh tế.
 
Trong khi đó, một báo cáo công bố ngày 28/11 của Chính phủ Anh cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh sẽ giảm 9,3% so với mức hiện tại trong 15 năm tới nếu Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có một thỏa thuận rõ ràng giữa hai bên. Ngay cả trong trường hợp đạt được thỏa thuận, nền kinh tế nước này vẫn sẽ chịu thiệt hại. Tuy nhiên, mức độ tác động sẽ nhẹ hơn đáng kể.
 
Trong khi đó, nếu Anh và EU duy trì thương mại không rào cản nhưng chấm dứt cơ chế đi lại tự do của lao động hai bên, GDP của Anh sẽ giảm 2,1%.