Cập nhật: 07:44, Thứ 3, 27/11/2018

print

Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn

(ANTV) - Sáng ngày 26/11, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 91/KH-BCA-C61 ngày 24-4-2003 của Bộ Công an về triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội; Vụ Quốc phòng an ninh Văn phòng Quốc hội; HĐND, UBND các tỉnh, thành thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Báo cáo tình hình, kết quả 5 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 91 tại Hội nghị cho thấy, Công an các đơn vị, địa phương mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC đã nỗ lực cố gắng triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn. Trong 5 năm, toàn lực lượng đã thanh tra, kiểm tra lập biên bản và ra quyết định xử phạt đối với hơn 70 nghìn trường hợp vi phạm về PCCC, với tổng số tiền nộp ngân sách là 183,9 tỷ đồng; đình chỉ hoạt động 1.115 trường hợp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn vẫn còn một số hạn chế, khó khăn. Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, kết quả tích cực đã đạt được trong phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, mà chủ công trong công tác này là lực lượng Cảnh sát PCCC toàn quốc.

Thứ trưởng nhấn mạnh, ngay sau hội nghị này, yêu cầu các đồng chí Cục Cảnh sát PCCC hướng dẫn lực lượng tập trung triển khai các giải pháp tăng cường PCCC nhất là trong dip Tết tới đây. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận, làm rõ những ưu, khuyết điểm, tồn tại và nguyên nhân trong việc thực hiện Kế hoạch 91 về triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn thời gian qua và thực hiện có hiệu quả các biện pháp này trong những năm tiếp theo nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy lớn gây ra, đặc biệt nâng cao trách nhiệm của các lực lượng có liên quan trong công tác PCCC. Thứ trưởng Lê Qúy Vương đề nghị:

Công tác kiểm tra xử lý các tồn tại, thứ nữa là sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng công an với các ngành để làm sao chúng ta giải quyết được triệt để những tồn tại, bất cập lớn nhỏ trong công tác PCCC mà trong báo cáo các đồng chí đề cập. Rất mong các đồng chí quan tâm và chúng ta tin tưởng rằng trong thời gian tới với sự đồng hành vào cuộc quyết liệt của các cấp thì công tác phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn nhất định sẽ đạt được hiệu quả tích cực đáp ứng được yêu cầu của tình hình hiên nay, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của đất nước.

Để làm tốt công tác phòng chống cháy lớn, cần đề cao công tác điều tra cơ bản, phân loại cơ sở thuộc diện quản lý PCCC, Thứ trưởng Lê Qúy Vương cũng yêu cầu, tổ chức điều tra, rà soát, nắm chắc địa bàn, phân loại cơ sở theo mức độ nguy hiểm cháy, nổ, lập hồ sơ theo dõi, quản lý về PCCC. Bảo đảm 100% các cơ sở, địa bàn thuộc diện quản lý về PCCC có đầy đủ hồ sơ theo dõi, quản lý. Trên cơ sở đó, phân loại, phân tích đánh giá mức độ nguy hiểm cháy, nổ của từng cơ sở và triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ngăn ngừa cháy lớn, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC, kiên quyết xử lý nghiêm, công khai hóa các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật PCCC./.

 

BT