Cập nhật: 08:24, Thứ 2, 26/11/2018

print

EU họp thông qua Brexit và tuyên bố chính trị về quan hệ với Anh

(ANTV) - 9h30 sáng ngày 25/11 theo giờ địa phương tại Brussels, Hội nghị Thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu – EU đã được khai mạc nhằm thông qua dự thảo thoả thuận Brexit và tuyên bố chính trị về tương lai quan hệ EU - Anh. Lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Thủ tướng Anh Theresa May cùng tham dự cuộc họp này.

Trong bức thư gửi tới lãnh đạo 27 nước thành viên EU vào chiều tối ngày 24/11 để mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu phê chuẩn dự thảo thoả thuận Brexit cùng tuyên bố chính trị về quan hệ tương lai giữa EU và Vương quốc Anh. Theo ông Donald Tusk, đây đều là những thoả thuận tốt nhất mà hai bên có thể tìm được sau 2 năm đàm phán khó khăn.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May cũng gửi 1 bức thư đến toàn thể người dân nước này, trong đó kêu gọi người dân Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit trong bối cảnh Anh dự kiến sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019. Nhà lãnh đạo Anh cho biết Quốc hội sẽ có cơ hội làm điều này trong vài tuần tới khi bỏ phiếu về thỏa thuận.

Theo kế hoạch, sẽ không có cuộc bỏ phiếu chính thức tại cuộc họp ngày 25/11 song EU dự định sẽ xúc tiến việc này sau khi đạt được sự nhất trí của các thành viên về việc thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit. Bên cạnh đó, cho dù có được thông qua tại EU, thì thỏa thuận Brexit này vẫn cần vượt qua cửa ải hứa hẹn nhiều chông gai tại Quốc hội Anh khi thỏa thuận này đang vấp phải không ít ý kiến phản đối của cả các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền lẫn các đảng đối lập.

 

BT