Cập nhật: 08:21, Thứ 4, 21/11/2018

print

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV đã quyết nghị nhiều nội dung quan trọng của đất nước

(ANTV) - Ngày 20/11, Quốc hội khóa XIV tiến hành họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 6, sau 23 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và đầy trách nhiệm.  Với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV với nhiều nội dung quan trọng.

Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, với sự tín nhiệm rất cao, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước ta, được Nhân dân và cử tri đánh giá cao. Bên cạnh đó, Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về nhân sự thành viên Chính phủ bảo đảm đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Cũng tại kỳ họp, qua nhiều phiên bỏ phiếu và quyết nghị, QH đã thông qua 9 luật gồm : Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Công an nhân dân; Luật Đặc xá; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch. Đặc biệt, Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan với sự đồng thuận rất cao. Theo đó, Việt Nam là quốc gia thứ 7 phê chuẩn Hiệp định này.
 
Kỳ họp thứ 6, QH khóa 14 cũng được đánh giá cao của đại biểu và cử tri cả nước khi tiến hành các phiên biểu quyết và lấy phiếu tín nhiệm 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Nhiều đại biểu đánh giá cao về mục đích, ý nghĩa và kết quả của cuộc bỏ phiếu. Ông Dương Minh Tuấn – ĐBQH Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đánh giá, Kỳ 6 cũng như các kỳ họp trước, rất thành công, mà nhiều người quan tâm nhất là cách thức thiết kế chương trình kỳ họp cũng như các hoạt động trong kỳ họp, rất hợp lý trong bố cục, như phần lấy phiếu tín nhiệm, các đại biểu cũng rất hài long từ khâu chuẩn bị đến khâu lấy phiếu và các hoạt động lien quan đến các nội dung khác.
 
Tại kỳ họp, nhiều đại biểu đánh giá cao công tác tổ chức Kỳ họp, với nhiều điểm đối mới, phù hợp và hoàn thiện hơn. Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê – ĐBQH TP Hồ Chí Minh cho rằng, các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp được các ban có sự chu đáo, các dự án luật được các ban thẩm định một cách chặt chẽ, đối chiếu với các điều luật trước đây để soi rọi và làm rõ hơn, và nó làm cơ sở cho việc, khi có thời hiệu ban hành, luật sẽ khả thi đi vào cuộc sống và hạn chế thấp nhất vấn đề còn đang chồng lấn.
 
Đại biểu Dương Minh Tuấn – ĐBQH Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho rằng, phiên chất vấn rất hay, lần đầu tiên quốc hội làm chất vấn không những biết trước bộ nào mà từ chính phủ đến các bộ ngành đều có sự trả lời, kể cả văn phòng chính phủ hoặc các cơ quan ngang bộ. Cá nhân tôi cũng như các đại biểu khác rất hài lòng, nội dung đều thành công, đặc biệt là vai trò của chủ tọa điều hành trong các phần thảo luận.
 
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng khẳng định, sau khi kết thúc kỳ họp, sẽ tăng cường công tác giám sát việc thực hiện các lời hứa của các thành viên Chính phủ, đồng thời đề nghị cử tri cùng giám sát, để thực hiện thành công các mục tiêu mà Quốc hội đã đặt ra.
BT