Cập nhật: 08:58, Thứ 2, 19/11/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 19/11

(ANTV) - Những ngày qua, không gian mạng lan truyền những luồng tư tưởng khác nhau về việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận và thi hành kỷ luật ông Chu Hảo và xuất hiện cái gọi là “hiệu ứng Chu Hảo”.

 

Cần tránh những nhận thức sai lệch từ việc kỷ luật ông Chu Hảo

Báo CAND: Cụ thể, ông Chu Hảo đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng, vi phạm tư cách, tiêu chuẩn đảng viên và quy định những điều đảng viên không được làm; có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Chưa hiểu cặn kẽ những vấn đề này, nhiều bình luận đa chiều được các tài khoản facebook tán phát trên mạng xã hội, các thế lực thù địch, phản động đã lợi dụng việc này để xuyên tạc, đả phá chế độ.

Từ đó, “hiệu ứng Chu Hảo” mới được lan truyền, tạo thành cái cớ để nói xấu chế độ, chống phá Đảng, Nhà nước. Người dân cần hết sức cảnh giác, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để sa vào hành vi vi phạm pháp luật.

Xoa dịu nỗi đau, hành động vì người đang sống

Báo Giao thông số ra sáng 19/11 có bài viết liên quan đến Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông diễn ra vào tối 18/11. Thông điệp năm nay được đưa ra là “tưởng nhớ người đi – vì người ở lại”.

Báo Giao thông: Theo đại diện bệnh viện Việt Đức, trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 – 300 ca cấp cứu tai nạn thương tích, trong đó tai nạn giao thông chiếm khoảng 60 – 70%.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng chia sẻ, một trong những nguyên nhân chính gây nên tai nạn giao thông là do những người tham gia giao thông vẫn còn chủ quan, phóng nhanh, vượt ẩu, đặc biệt là sử dụng rất nhiều rượu bia nhưng vẫn cố tình điều khiển phương tiện.

Việt Nam tụt hạng chỉ số thuế: Nhiều cải cách chưa được ghi nhận

Mới đây, theo Báo cáo Môi trường kinh doanh được Ngân hàng Thế giới công bố, năm 2018, chỉ số nộp thuế là một trong những chỉ số tụt hạng mạnh nhất của Việt Nam, giảm tới 45 bậc. Tuy nhiên, người trong cuộc nói gì?

Báo Kinh tế & Đô thị: Theo bà Đinh Thị Quỳnh Vân - Tổng Giám đốc Công ty TNHH PWC Việt Nam – đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm toán và thuế, nhiều cải cách về thuế của Việt Nam vẫn chưa được WB ghi nhận.

Đơn cử như việc bỏ bảng kê hóa đơn dịch vụ mua vào, bán ra kèm theo tờ khai thuế GTGT thực tế ở Việt Nam đã bỏ từ tháng 11/2014. Nhưng WB vẫn tính thời gian doanh nghiệp lập Bảng kê thuế bằng excel mất 90 giờ. Rồi những vấn đề như doanh nghiệp không phải khai nộp thuế, phí xăng dầu trực tiếp nữa mà có thể khai qua mạng cũng chưa được đề cập trong báo cáo.