Cập nhật: 10:19, Chủ Nhật, 18/11/2018

print

Duy trì và phát triển nghề dệt truyền thống của người Cơ tu

(ANTV) - Là làng du lịch văn hóa cộng đồng của xã Sông Kôn, huyện Đông Giang tỉnh Quảng Nam, làng Bhơ Hoong có khoảng 600 người sinh sống đều là đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu với trên 50% số hộ làm nghề truyền thống dệt thổ cẩm. 

 

Tại buổi thực hành cuối cùng của đợt tập huấn kéo dài 3 ngày tại nhà cộng đồng thôn Bhơ Hôồng 1. Dưới sự hướng dẫn của doanh nghiệp Xã hội Coins for Change, nhóm dệt gồm 30 thành viên nữ đều là người đồng bào dân tộc Cơ tu đã bước đầu nắm bắt được những kĩ năng cơ

Chị Co Thị Níp, hôn Bhơ Hoong 1, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang tỉnh Quảng Nam cho biết: Trong thời gian 3 ngày mình học được thứ nhất là về căng dây, thứ 2 là tạo được cái sản phẩm về mẫu mã, hoa văn và đính cườm..”

Theo bà Tăng Thị Duyên Hồng, Giám đốc điều hành công ty Coins for Change.: Nghế dệt đã là một nghề truyền thống lâu đời của bà con ở làng Bhơ Hoong rồi nên chúng tôi dạy cho họ để khôi phục lại nghề dệt đó và dựa trên kỹ thuật dệt Zèng của họ để phát triển những sản phẩm may mặc và phụ kiện thời trang từ hoa văn dệt cổ truyền với thiết kế hiện đại để tăng tính ứng dụng và tiếp cận được thị trường toàn quốc và quốc tế. Qua đó thì cũng giúp bà con có thêm thu nhập bởi vì thu nhập của bà con nơi đây rất là thấp.”

Tham gia buổi tập huấn, bà con đều tỏ ra thích thú với các mẫu sản phẩm được thiết kế theo phong cách mới. Tuy việc dệt thành thạo những mẫu sản phẩm này vẫn còn khá khó khăn đối với chị em đồng bào dân tộc Cơ tu nhưng dưới sự hỗ trợ tích cực của các thành viên của dự án thì trong tương lai những sản phẩm họ làm ra sẽ mang tính ứng dụng cao.

Chị Laura – Quốc tịch Mỹ nói: Tôi đến đây cùng với tổ chức này để mang lại cái nhìn cũng như thị hiếu của chúng tôi kết hợp với truyền thống của các bạn để tạo nên những sản phẩm phù hợp hơn. Và tôi cũng rất vui khi được giới thiệu văn hóa của Việt Nam đến với quốc tế.

Bà Tăng Thị Duyên Hồng cho biết thêm:  Chúng tôi đã có tất cả những tính toán và kế hoạch cho sản phẩm của bà con ở đây. Mỗi sản phẩm làm ra bà con sẽ được trả là 50 ngàn. Và mỗi tuần bà con sẽ dệt ra 1 tấm vải lớn thì sẽ được trả 300 ngàn đồng cho 1 tấm vải đó. Thì trung bình 1 tháng thu nhập của họ sẽ là rơi vào khoảng 1 triệu 200 ngàn. Và hi vọng sau này họ sẽ rút ngắn được thời gian dệt đó và có cái thu nhập cao hơn.

Kết quả mà dự án mang lại sẽ góp phần bảo tồn truyền thống của người đồng bào dân tộc Cơ tu, giúp họ thay đổi phương thức tự cung tự cấp với tập quán canh tác truyền thống còn phụ thuộc vào nguồn tài nguyên rừng. Đồng thời, thúc đẩy các sinh kế thay thế và tăng cường thu nhập cho người dân địa phương./.