Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 16/11/2018

print

Thủ tướng Theresa May bị đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm

(ANTV) - Nghị sỹ đảng Bảo thủ của Anh Jacob Rees Mogg, lãnh đạo của nhóm nghị sỹ có quan điểm cứng rắn ủng hộ Brexit, đã đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh Theresa May.

 

Đề nghị của nghị sỹ Jacob Rees Mogg được đưa ra sau khi bà May ra trước Quốc hội Anh để bảo vệ dự thảo về thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên minh châu Âu (EU), bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nghị sỹ.

Ông Jacob Rees Mogg đã trình thư trên lên Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ Graham Brady sau phiên họp của Quốc hội. Trong thư, ông bày tỏ đáng tiếc dự thảo thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh vừa đạt được với EU ngày 14/11 “hóa ra tồi tệ hơn dự kiến” và không thể thực hiện những cam kết đối với quốc gia.

Ông Jacob Rees Mogg cho biết, đây không phải là Brexit. Đây là thất bại về chính sách của chính phủ, nó cần phải được bác bỏ. Điều này không liên quan gì đến tham vọng cá nhân. Đồng thời nhấn mạnh đây là thư chính thức đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với lãnh đạo đảng Bảo thủ Theresa May theo các thủ tục và quy định liên quan.

Theo nhóm các nghị sỹ có tư tưởng bài châu Âu trên, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trên sẽ được tiến hành nếu 48 nghị sỹ đảng Bảo thủ viết thư có nội dung tương tự. Thủ tướng May có nguy cơ phải từ chức nếu 158 trong số 315 nghị sỹ bỏ phiếu chống lại bà. Nếu bà May vượt qua được cuộc bỏ phiếu trên, bà sẽ duy trì chức Thủ tướng và không bị đưa ra bỏ phiếu bất tín nhiệm trong một năm.

Đề nghị của nghị sỹ Jacob Rees Mogg được đưa ra sau khi bà May ra trước Quốc hội Anh để bảo vệ dự thảo về thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên minh châu Âu (EU), bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nghị sỹ. Bà May tuyên bố dự thảo thỏa thuận trên là “thỏa thuận tốt nhất” mà Anh có thể hy vọng đạt được khi rời EU, đồng thời cảnh báo chỉ có một trong hai phương án là rời EU mà không đạt thỏa thận hoặc không rời khỏi khối này.

Hiện có 40 khoảng nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền sẵn sàng bỏ phiếu chống bản dự thảo thỏa thuận trên. Để thông qua được thỏa thuận, Thủ tướng May cần được sự ủng hộ của ít nhất 320 trong số 650 nghị sĩ tại Hạ viện./.

BT