Cập nhật: 15:16, Thứ 6, 16/11/2018

print

Phát hiện siêu Trái đất mới

(ANTV) - Các nhà khoa học tại Viện khoa học vũ trụ Tây Ban Nha mới đây đã phát hiện một siêu Trái Đất quay quanh ngôi sao lùn đỏ Barnard chỉ cách hệ Mặt Trời 6 năm ánh sáng.

Ngoại hành tinh mới được đặt tên là Barnard’s Star b – Sao b của Hệ Barnard. Nó là hành tinh thuộc hệ sao đơn gần Trái Đất nhất, và là ngoại hành tinh gần Trái đất thứ hai. Ngoại hành tình này lớn hơn Trái đất ít nhất 3,2 lần, có chu kì quay là 233 ngày/năm, nhiệt độ bề mặt ước tính là -170 độ C. Phát hiện mới là nỗ lực khám phá kết hợp giữa nhiều quốc gia, kết quả của việc phân tích dữ liệu từ 7 thiết bị thiên văn, có được trong quá trình quan sát dài 20 năm.

Đấu giá mặt dây chuyền ngọc trai và kim cương của Nữ hoàng Marie Antoinette

Một mặt dây chuyền ngọc trai và kim cương của Marie Antoinette, hoàng hậu cuối cùng của Pháp, được bán với giá hơn 36,4 triệu USD tại Geneve, Thụy Sĩ. Con số này lập kỷ lục về giá bán của một viên ngọc trai.

Mặt dây chuyền này được bán với giá cao hơn hàng chục lần so với con số dự kiến trước đó chỉ từ 1 - 2 triệu USD. Món đồ này là một phần trong bộ trang sức của hoàng hậu Pháp bao gồm một trâm cài kim cương được bán với giá 2 triệu USD, một chiếc nhẫn 440.000 USD và một vòng cổ ngọc trai và kim cương 2,2 triệu USD. Bộ sưu tập được lưu truyền trong Hoàng tộc Bourbon - Parma hơn 200 năm qua./.

Ứng dụng điện thoại giúp phụ nữ Ấn Độ tránh bị quấy rối

Nạn quấy rối tình dục tại Ân Độ được xếp hàng cao nhất thế giới. Tuy nhiên giờ đây, phụ nữ Ấn Độ có thể cảm thấy an toàn hơn tại nơi công cộng bằng cách gửi tin báo các hành vi quấy rối tình dục thông qua các ứng dụng mới trên web và điện thoại di động để xin giúp đỡ.

Ứng dụng này có tên là SafeCity để khuyến khích phụ nữ tại 11 thành phố ở Ấn Độ, những khu vực bị coi là điểm nóng của các vụ quấy rối, báo cáo nhanh về các hành vi không đúng mực, qua đó có hành động can thiệp kịp thời. Cảnh sát tại nhiều thành phố của Ấn Độ khuyến khích phụ nữ nước này sử dụng các ứng dụng trên, qua đó bảo vệ chính mình và phụ nữ khác./.

 

 

BT