Cập nhật: 15:51, Chủ Nhật, 11/11/2018

print

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018

(ANTV) - Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, tối 9/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đã tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCNVN năm 2018. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.

 

Qua 05 năm triển khai, Ngày Pháp luật đã trở thành một sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng, huy động được sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, sự hưởng ứng của toàn dân; có sức lan tỏa sâu rộng, tạo chuyển biến ý thức tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật.

Nội dung tổ chức được đổi mới với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Kết quả thực hiện Ngày Pháp luật và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã có đóng góp quan trọng cho sự tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, doanh nghiệp, người dân.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Ngày pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, ở một số nơi vẫn còn mang tính hình thức; ý thức chấp hành pháp luật trong một bộ phận cán bộ, nhân dân chưa cao; hành vi vi phạm pháp luật vẫn còn xảy ra, ngay cả trong một số cán bộ, công chức thực thi công vụ; việc xây dựng, hoàn thiện, tổ chức thi hành pháp luật còn lúng túng, nguồn lực đầu tư cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật còn hạn chế. Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh đến việc cần có giải pháp hữu hiệu để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các tầng lớp nhân dân, coi đây là khâu đột phá trong tổ chức thi hành pháp luật, là mục tiêu quan trọng nhất của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Mỗi người dân, mỗi cộng đồng cần chủ động hơn trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, học tập và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật vì lợi ích của mình và cộng đồng.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, phổ biến, thi hành, bảo vệ pháp luật và tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật. Nhiều tập thể, cá nhân đã nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

B.T