Cập nhật: 15:51, Chủ Nhật, 11/11/2018

print

Nghề làm bánh đa cua đỏ Kinh Giao

(ANTV) - Bánh đa Kinh Giao từ lâu đã là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng. Hễ đến Hải Phòng chắc chắn sẽ không ai bỏ qua món ăn bánh đa cua bởi trên bất cứ con phố nào từ vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng đều có món này. Bát bánh đa cua Hải Phòng có sự khác biệt hơn hẳn bởi sợi bánh to, dai dai, mềm mềm và có màu óng đỏ do người dân thôn Kinh Giao, xã Tân Tiến, huyện An Dương sản xuất.

Để có những sợi bánh đa đặc biệt, người dân làng nghề Kinh Giao đã sử dụng loại gạo có độ nở tốt, hạt trắng và có mùi thơm tự nhiên. Gạo sẽ được ngâm cho mềm và trắng tinh rồi mới cho vào cối xay cùng với nước đổ vào từ từ để tạo thành bột sánh mịn. Bánh đa Kinh Giao được tạo màu đỏ bằng đường mía cô đặc nên sợi bánh mói được óng mượt, tạo mùi thơm tự nhiên và giữ được màu khi nấu.

Anh Nguyễn Thành Luân - Thôn Nam Tân Tiến - An Dương - Hải Phòng cho biết, xay bột xong mới ra tráng, tráng xong mới đi phơi, phơi xong thu về luộc bánh, luộc bánh xong thái bánh.  Công đoạn khó nhất là công đoạn tráng bánh vì phụ thuộc vào người tráng, ít lửa quá thì sống hỏng bánh, chín quá thì bánh cũng gẫy. Từ ngày xưa đến giờ  khác rất nhiều, ngày xưa tráng bằng tay giờ chuyển sang tráng bằng máy thì sản lượng nhiều hơn nhiều. 
 
Hiện làng nghề có gần 40 cơ sở với 93 hộ tham gia sản xuất.Từ khi được cấp nhãn hiệu tập thể, uy tín sản phẩm bánh đa Kinh Giao đã được nâng cao trên thị trường. Sản lượng bánh đa bán ra tăng lên từ 15 – 20 tạ mỗi ngày so với trước đây. Nhờ vậy mà đời sống người dân địa phương nơi đây cũng được cải thiện rõ rệt, người lao động có thêm việc làm với mức tiền công từ 200 – 300 nghìn đồng mỗi ngày, không khí sản xuất tại làng nghề tất bật. 
 
Bà Phạm Thị Thảo - Thôn Nam Tân Tiến - An Dương - Hải Phòng chia sẻ, gia đình làm bánh đa được khoảng 20 năm rồi. Bắt đầu lúc tráng là khó khăn nhất thế còn lúc phơi phải là người biết cách phơi biết cách thu mới làm được. Được tới thì mới thu, không lấy non quá mà cũng không lấy già quá. Bây giờ đang tráng bằng than,làm bằng điện thì nhàn hơn công nghệ cao hơn mà có lẽ thu nhập cũng được hơn.
 
Tuy việc hỗ trợ về đào tạo nguồn nhân lực, trang thiết bị cơ giới hóa cho làng nghề còn gặp nhiều khó khăn, bánh đa Kinh Dao - Tân Tiến luôn là đặc sản đặc trưng của Hải Phòng, nổi trội so với bánh đa ở các vùng miền khác có lẽ là bởi sự tâm huyết, công phu và cẩn thận trong từng công đoạn làm bánh đa của người dân nơi dây.
BT