Cập nhật: 11:11, Thứ 7, 10/11/2018

print

Áo điều tra một đại tá quân đội nghi làm gián điệp cho Nga

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/11 đã triệu Đại sứ Áo tại Moscow đến Bộ này và bày tỏ sự phản đối trước cáo buộc của Áo khi cho rằng một tướng quân đội Áo nghỉ hưu đã làm gián điệp cho Nga nhiều thập kỷ qua.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov yêu cầu một lời giải thích trực tiếp, theo đúng các quy tắc giao tiếp quốc tế.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavro phát biểu: "Nếu một quốc gia có mối nghi ngờ về hoạt động của một quốc gia khác, nghi ngờ có sự tham gia của ai đó trong một số quá trình được xem là mối đe dọa cho một quốc gia nào đó, thì theo nguyên tắc ngoại giao quốc tế, cần phải yêu cầu giải thích trực tiếp. Tuy nhiên, gần đây, một số nước phương Tây lại không sử dụng nguyên tắc ngoại giao truyền thống đó, mà thay vào đó, họ lớn tiếng đổ lỗi, yêu cầu chúng tôi giải thích công khai về một vấn đề mà chúng tôi không rõ."

Tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, cáo buộc trên của Áo gây tổn hại cho mối quan hệ tích cực kéo dài nhiều năm qua giữa Nga và Áo và nó dựa trên sự đồn đoán thay vì bằng chứng thực tế

Trong thông báo đưa ra trước đó cùng ngày, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết nước này đã mở cuộc điều tra một đại tá quân đội nghỉ hưu bị nghi ngờ làm gián điệp cho Nga trong hàng chục năm. Người này được cho là đã chuyển về Nga các thông tin về cuộc khủng hoảng di cư, máy bay quân sự Áo và các hệ thống pháo binh từ cuối những năm 1990. Thủ tướng Áo cũng cho biết Bộ Ngoại giao nước này cũng đã triệu đại diện ngoại giao Nga tới trao đổi về vụ việc và hủy chuyến thăm Nga sắp tới.

 

BT