Cập nhật: 11:11, Thứ 7, 10/11/2018

print

Đề xuất nhiều biện pháp tăng cường quản lý kinh doanh rượu bia

(ANTV) - Báo cáo trước Quốc hội về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện việc sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức cao và xu hướng gia tăng nhanh nên cần được kiểm soát để giảm mức tiêu thụ.

 

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2017, người dân tiêu thụ khoảng 305 triệu lít rượu, và gần 4,1 tỷ lít bia, chi phí của người dân cho tiêu thụ chỉ riêng đối với bia là gần 4 tỷ đô la Mỹ, Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định nhiều biện pháp để kiểm soát giảm mức tiêu thụ rượu bia của người dân, trong đó tăng cường nhiều cơ chế quản lý việc kinh doanh rượu bia trên mạng, đồng thời siết chặt quản lý việc sản xuất rượu trong cộng đồng dân cư, quy định cụ thể hơn các địa điểm không được bán rượu, bia bao gồm cơ sở y tế, giáo dục, nơi vui chơi, giải trí dành cho người dưới 18 tuổi. 
 
Đây là lần đầu tiên dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu bia được trình Quốc hội. Tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ tiếp tục cho ý kiến vào dự thảo Luật trong hai ngày 12 và 20/11.
 
Giá cá tra tăng cao nhất từ trước đến nay
 

 

Hiện 1kg cá tra nguyên liệu loại 1 có giá 35.500 - 36.000 đồng, cao nhất từ trước đến nay.
 
Với mức giá hiện tại,  giá cá tra đang cao hơn khoảng 3.000 đồng/kg so với tháng 9, người nuôi lãi từ 7.000 - 10.000 đồng/kg.
 
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá cá tra nguyên liệu tăng do nguồn cung cá giống khan hiếm, việc trữ lượng cá nguyên liệu đang ở mức khá thấp và nhu cầu thu mua cá nguyên liệu sản xuất cho xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU tăng./.