Cập nhật: 14:21, Thứ 5, 08/11/2018

print

Ariana Grande được Billboard bình chọn Phụ nữ của năm

(ANTV) - Theo công bố của Billboard, người sở hữu danh hiệu Phụ nữ của năm 2018 chính là Ariana Grande.

Billboard cũng dành những lời có cánh cho nữ nghệ sỹ này khi cô không bị tác động trước bất cứ xu thế nào của làng giải trí. Bên cạnh ca ngợi về những đóng góp của Ariana trong âm nhạc, Billboard cũng nói thêm những lý do trao giải cho nữ ca sĩ 25 tuổi vì sự cân bằng của cô trong cuộc sống cũng như những đóng góp của cô cho các hoạt động xã hội. Ariana Grande sẽ nhận giải thưởng này tại lễ trao giải diễn ra vào ngày 6/12 tới./.

Thử nghiệm thiết bị bay dùng năng lượng mặt trời

Mới đây, các nhà khoa học tại Mỹ vừa thử nghiệm thành công thiết bị bay không người lái sử dụng năng lượng mặt trời có khả năng bay liên tục trên không trung trong 1 năm.

Được thiết kế với hai sải cánh dài 10m và sử dụng các thuật toán để điều khiển, thiết bị bay có tên ApusDuo sẽ giúp ích cho việc quan sát bề mặt Trái Đất và gửi về những thông tin hữu ích tại thời điểm thực tế thông qua internet và radio. Việc thử nghiệm thành công thiết bị bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời này mang lại hi vọng mở rộng phạm vi quan sát các điều kiện môi trường, khí hậu cũng như tăng khả năng giám sát hoạt động phi pháp tại nhiều khu vực mà cơ sở hạ tầng còn hạn chế./.

Sân bay Châu Âu dùng công nghệ phát hiện người nói dối

Công nghệ avatar hải quan ảo được Liên minh châu âu bắt đầu thử nghiệm nhằm đưa ra nhiều câu hỏi cho hành khách đến bằng đường hàng không liên quan đến du lịch . Sau đó trí tuệ thông minh nhân tạo A-i sẽ theo dõi khuôn mặt của họ để đánh giá xem liệu họ có nói dối hay không.

Công nghệ này được thử nghiệm trong tháng 11 tại các sân bay ở Hungary, Latvia và Hy Lạp, áp dụng cho hành khách bay từ ngoài EU vào, và đặt mục tiêu làm giảm tắc nghẽn. Thiết bị bị sẽ yêu cầu người được hỏi xác nhận tên, tuổi và ngày sinh, mục đích chuyến đi. Ngoài ra, công nghệ Avatar có thể thay đổi giọng nói và hoài nghi nếu nó cho rằng vị hành khách đang nói dối, trước khi đưa hành khách bị tình nghi này đến nhân viên hải quan. Ngược lại, avatar cho phép những người trả lời trung thực đi qua./.

Ánh sáng xanh giúp giảm cơn đau thần kinh

Ánh sáng xanh có khả năng làm giảm các cơn đau thần kinh. Nghiên cứu mới nhất được các nhà khoa học thuộc trường Đại học Milan phối hợp với Viện Công nghệ quốc gia Italy tại Genova thực hiện. Phát hiện mới này có thể sẽ mở ra một phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân mắc các chứng bệnh đau thần kinh mãn tính.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một chùm ánh sáng xanh để chiếu lên cơ thể chuột thí nghiệm. Những tia sáng xanh này sẽ kích hoạt một loại protein được đặt tên là BLINK2. Protein BLINK2 có khả năng ức chế hoạt động thần kinh trong não bộ của các loài động vật có vú khiến chúng mất đi cảm giác bị đau. Theo kết quả nghiên cứu, chỉ cần chiếu chùm ánh sáng xanh lên cơ thể vật thí nghiệm trong vòng một phút sẽ có tác dụng giảm đau trong nửa giờ./.

Thần kinh nhân tạo giúp người liệt di chuyển bình thường

Theo các nhà khoa học, việc cột sống bị tổn thương khiến hệ thống các tế bào thần kinh không thể hoạt động đúng chức năng, do đó làm cho người bệnh bị liệt. Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ đã công bố một thiết bị cấy ghép mới, giúp người liệt có thể di chuyển bình thường.

Cách đây 1 năm, anh Sebastian Tobler đã tham gia thử nghiệm cấy ghép thiết bị thần kinh nhân tạo do các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ thực hiện.

16 điện cực được cấy ghép đóng vai trò như một cầu nối không dây giữa não bộ và cột sống, giải mã các tín hiệu điều khiển cử động của não rồi chuyển tiếp đến phía dưới vùng tổn thương thông qua các điện cực để kích thích đường dẫn thần kinh và thúc đẩy cơ bắp chân.

Thử nghiệm hiện mới được thực hiện trên 3 bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu hy vọng thiết bị sẽ giúp hàng triệu bệnh nhân bị liệt có thể đi lại được bình thường./.

 

BT